Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhằm giúp các em củng cố các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Các tiêu chuẩn để đánh giá vệ sinh an toàn thực phẩm? Ban biên tập eLib xin giới thiệu tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 6 Bài 16. Mời các em cùng tham khảo.

Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Giải bài 1 trang 80 SGK Công nghệ 6

Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm?

Phương pháp giải

Khi tiêu thụ các thực phẩm bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hướng dẫn giải

Phải giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm vì khi ăn phải một món ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc, có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

2. Giải bài 2 trang 80 SGK Công nghệ 6

Muốn đảo bảo an toàn thực phẩm, cần lưu ý những yếu tố nào?

Phương pháp giải

Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm, cần lưu ý những yếu tố:

- Đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản.

Hướng dẫn giải

- Để đảm bảo an toàn khi mua sắm cần phải biết chọn thực phẩm tươi ngon, không quá hạn sử dụng, không bị ôi, ươn.

  • Thực phẩm dễ hư thối như: rau, quả, thịt, cá phải mua loại tươi hoặc bảo quản ướp lạnh.
  • Thực phẩm đóng hộp phải còn bao bì … và cần chú ý đến hạn sử dụng
  • Tránh để lẫn lộn thực phẩm tươi sống với thực phẩm đã nấu chín.

- Thực phẩm thường được chế biến tại nhà bếp. Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn trong quá trình chế biến thức ăn trong nhà bếp như thái thịt, cắt rau, trộn hỗn hợp…

- Các biện pháp bảo quản các loại thực phẩm:

  • Thực phẩm đã chế biến: Thực hiện 10 nguyên tắc trong chế biến. Cho vào hộp kín để tủ lạnh (không nên để lâu) khi chế biến xong.
  • Thực phẩm đóng hộp: để tủ lạnh nên mua vừa đủ dùng.
  • Thực phẩm khô: phải được phơi khô cho vào lọ kín và kiểm tra luôn để phát hiện kịp thời khi bị ẩm.

3. Giải bài 3 trang 80 SGK Công nghệ 6

Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng ?

Phương pháp giải

Các biện pháp phòng chống nhiễm độc:

- Không dùng các thực phẩm có chất độc

- Không dùng các thức ăn bị biến chất

- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn

Tỏi mọc mầm có chất độc

Hướng dẫn giải

Biện pháp phòng chống nhiễm độc:

- Không dùng các thực phẩm có chất độc : cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ …

- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học,... 

- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.

4. Giải bài 4 trang 80 SGK Công nghệ 6

Em phải làm gì khi phát hiện:

a, Một con ruồi trong bát canh 

b, Một số con mọt trong túi bột

Phương pháp giải

Các loài sinh vật như: ruồi, mọt là những loài sinh vật chứa rất nhiều vi khuẩn.

Hướng dẫn giải

Nếu phát hiện 1 con ruồi trong canh và 1 con mọt trong túi bột thì phải bỏ đi không được sử dụng vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngày:30/09/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM