Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
Nhằm giúp các em tìm hiểu và củng cố các kiến thức về tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình như: tổ chức bữa ăn hợp lý cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc nào? eLib xin giới thiệu tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 6 Bài 21. Mời các em cùng tham khảo.
Mục lục nội dung
1. Giải bài 1 trang 108 SGK Công nghệ 6
Em hãy nêu những yếu tố cần thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lý?
Phương pháp giải
Để tổ chức một bữa ăn hợp lý cần đảm bảo 4 yếu tố: điều kiện tài chính, cân bằng dinh dưỡng, đáp ứng từng nhu cầu của thành viên, có sự thay đổi.
Hướng dẫn giải
Những yếu tố cần thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lí:
- Phù hợp với điều kiện tài chính
- Cân bằng các chất dinh dưỡng: Phải có đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm dinh dưỡng để kết hợp thành một bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.
- Nhóm giàu chất đạm.
- Nhóm giàu chất đường bột.
- Nhóm giàu chất béo.
- Nhóm giàu vitamin và chất khoáng.
- Đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình (hoặc người tham gia bữa ăn)
+ Nhu cầu dinh dưỡng tuỳ thuộc vào: Lứa tuổi, giới tính, thể trạng, công việc.
+ Ví dụ:
- Trẻ em đang lớn cần ăn nhiều loại thực phẩm để phát triển cơ thể.
- Người lớn đang làm việc, đặc biệt lao động chân tay cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.
- Phụ nữ có thai cần ăn những thực phẩm giàu chất đạm, chất vôi và chất sắt.
- Có sự thay đổi các món ăn tránh nhàm chán
- Thay đổi món ăn cho gia đình mỗi ngày để tránh nhàm chán
- Thay đổi các phương pháp chế biến để có món ăn ngon miệng
2. Giải bài 2 trang 108 SGK Công nghệ 6
Tại sao phải cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn?
Phương pháp giải
Cân bằng chất dinh dưỡng giúp cơ thể phá triển khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe
Hướng dẫn giải
Phải cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn để đảm bảo tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Tránh tình trạng thừa chất hay thiếu chất trong các bữa ăn trong gia đình một thời gian dài, sẽ ảnh hướng xấu đến sức khoẻ của các thành viên.
3. Giải bài 3 trang 108 SGK Công nghệ 6
Hãy kể tên các món ăn mà em đã dùng trong các bữa ăn hàng ngày và nhận xét ăn như vậy đã hợp lý chưa?
Phương pháp giải
- Liên hệ thực tế để kể tên các món ăn. Dựa vào tiêu chuẩn của tổ chức một bữa ăn hợp lý để kiểm tra
- Các tiêu chuẩn để tổ chức một bữa ăn hợp lý cần đảm bảo 4 yếu tố: điều kiện tài chính, cân bằng dinh dưỡng, đáp ứng từng nhu cầu của thành viên, có sự thay đổi.
Hướng dẫn giải
- Các món ăn mà em đã sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày như: cá nấu, cá rán; rau, thịt xào, thịt luộc, tôm rang, thịt rang, thịt rán, đậu phụ rán, rau luộc, dưa muối chua, ....
- Ăn như vậy tương đối hợp lý: Vì thay đổi bữa ăn hàng ngày thay đổi cách chế biến trong nấu ăn, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
4. Giải bài 4 trang 108 SGK Công nghệ 6
Tại sao phải quan tâm đến chế độ ăn uống cho từng đối tượng khi tổ chức bữa ăn trong gia đình?
Phương pháp giải
Mỗi cá nhân có quá trình hoạt động, tuổi tác, sức khỏe khác nhau nên cần chất dinh dưỡng khác nhau
Hướng dẫn giải
Phải quan tâm đến chế độ ăn cho từng đối tượng khi tổ chức bữa ăn trong gia đình vì mỗi người trong gia đình có nhu cầu chất dinh dưỡng khác nhau.
Tham khảo thêm
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lý
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn