Công nghệ 6 Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách

Mời các em cùng tham khảo nội dung bài học dưới đây để có thể tiến hành củng cố các kiến thức về các phương pháp nấu ăn đã học. Đồng thời vận dụng kĩ thuật chế biến món ăn đơn giản và cũng rất hấp dẫn trong thực đơn bữa ăn gia đình, đó là món trộn dầu giẩm rau xà lách.

Công nghệ 6 Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách

1. Tóm tắt lý thuyết

Sản phẩm trộn dầu giấm rau xa lách

1.1. Dụng cụ

  • Dao, thớt, chén, dĩa, muỗng, đũa, tô lớn (khay lớn)…

1.2. Nguyên liệu

  • Rau xà lách : 200g
  • Hành tây : 30g
  • Thịt bò (nếu thích) : 50g
  • Cà chua : 100g
  • Tỏi phi : 1 muỗng
  • Giấm : 1 chén
  • Đường : 3 Muỗng
  • Muối : ½ muỗng
  • Tiêu : ½ muỗng
  • Dầu ăn : 1 Muỗng
  • Rau thơm, ớt, xì dầu

2. Quy trình thực hiện

2.1. Giai đoạn 1: Sơ chế

- Rau xà lách:

  • Chọn xà lách to bản, dày, giòn, lá xoăn để trộn
  • Nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt 10 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước

- Thịt bò: 

  • Bò ngon có màu đỏ tươi đến đỏ thẫm, mỡ bò màu vàng nhạt
  • Thái lát mỏng ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu, xào chín

- Hành tây: 

  • Chọn hành tây củ tròn, vỏ khô không bị hư hỏng
  • Bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm và đường (2 thìa giấm + 1 thìa đường)

- Cà chua: 

  • Chọn cà chua vừa chín đỏ, dày cùi, ít hột
  • Cắt lát, trộn giấm và đường (2 thìa giấm, 1 thìa đường)

- Có thể tỉa hoa trang trí cho món ăn bằng các nguyên liệu đơn giản như ớt, cà chua, cà rốt

+ Chọn quả ớt thon, dài, màu đỏ tươi, không thối cuống

+ Cách tỉa hoa ơt:

  • Dùng kéo cắt từ đỉnh nhọn của quả ớt đến gần cuống, cách cuống 1-2cm; số cánh tuỳ thích, thường là 5 cánh
  • Bỏ hạt ớt ở lõi để tạo nhuỵ hoa
  • Cho ớt vào bát nước ngâm cho cánh hoa ớt nở cong, sau đó có thể để dài hay cắt ngắn tuỳ ý

2.2. Giai đoạn 2: Chế biến

  • Cho 3 thìa giấm + 1 thìa đường +  thìa muối vào khuấy đều, nếm vị vừa ăn (chua+ ngọt+mặn) cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều cũng  tiêu và tỏi phi vàng
  • Cho xà lách + hành tây + cà chua vào một khay to, đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay

2.3. Giai đoạn 3: Trình bày

  • Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa.
  • Cà chua bày chung quanh, trên để hành tây.
  • Trang trí ngò, ớt tỉa hoa (tùy ý các em sáng tạo).

Sản phẩm trộn dầu giấm rau xa lách

3. Yêu cầu sản phẩm

3.1. Một số yêu cầu sản phẩm

  • Rau không bị giập, giữ độ tươi, trơn láng.
  • Có vị chua ngọt, vừa ăn.
  • Thơm mùi  gia vị.
  • Giảm bớt mùi hăng của hành.
  • Trình bày đẹp, sáng tạo.

3.2. Một số chú ý khi thực hiện

  • Thực hiện trộn dầu giấm rau xà lách trước bữa ăn 5 phút
  • Có thể không cần sử dụng thịt bò trong món ăn
  • Chọn xà lách cuộn, to bản, dày, giòn
  • Chọn cà chua bột, ít hạt
  • Có thể thay đổi nguyên liệu của món ăn

4. Kết luận

Sau khi học xong bài này các em cần:

  • Thực hiện được món rau xà lách trộn dầu giấm ngon và trình bày đẹp
  • Có ý thức giữ vệ sinh và an toàn thực phẩm
Ngày:15/08/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM