Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 10: Thực hành món rán
Tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 9 Bài 10 của quyển nấu ăn do eLib tổng hợp nhằm giúp các em ôn tập và củng cố quy trình thực hiện các món rán. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết tại đây.
Mục lục nội dung
1. Giải bài 1 trang 57 SGK Công nghệ 9
Có thể thay thịt nạc dăm bằng nguyên liệu nào khác không?
Phương pháp giải
Một số loại thịt thay thế thịt nạc dăm như: thịt nạc dăm của bò, gà,...
Hướng dẫn giải
- Có thể thay thịt nạc dăm bằng các loại thịt nạc băm của bò, gà,…
- Việc dùng thịt nạc dăm nhồi vào đậu sẽ dễ chín cùng với đậu hơn, nếu dùng thịt miếng nguyên thì sẽ rất khó chín. Muốn chín thì phải rán rất lâu với mỡ, đậu sẽ quá chín và hấp thụ quá nhiều mỡ rán lâu. Không tốt cho sức khỏe.
2. Giải bài 2 trang 57 SGK Công nghệ 9
Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm?
Phương pháp giải
Món ăn sau khi chế biến cần chín vàng, giòn, sốt dẻo, ráo mỡ
Hướng dẫn giải
- Đậu phải rán chín vàng giòn, không bị cháy.
- Sốt cà chua đặc sền sệt.
- Thịt bên trong nhồi đậu đã chín.
- Để ráo mỡ không bị ngấm mỡ quá nhiều.
3. Giải bài 1 trang 60 SGK Công nghệ 9
Các yếu tố làm cho nem rán được giòn lâu?
Phương pháp giải
Một số yếu tố làm cho nem rán được giòn lâu ít nhân, rán 2 lần,...
Hướng dẫn giải
- Khi cuốn nem phải tránh quá nhiều nhân, vỏ nem quá mỏng dễ bị bục nem.
- Khi rán, cho dầu ngập nem, trong quá trình rán thì vặn lửa nhỏ để nem được rán giòn và có màu đẹp.
Bí quyết để nem giòn: rán nem 2 lần.
- Lần 1 bạn rán nem sơ qua, để lửa vừa cho nem đủ chín rồi để nguội cho vào hộp kín cất ngăn đá tủ lạnh.
- Còn phần để ăn ngay, thì sau khi để nguội, lúc chuẩn bị ăn thì đem rán lần 2. Thả nem vào chảo dầu sôi trụng qua 1 lát là nem chín và rất giòn.
- Nếu nem để ngăn đá, trước khi rán nên để lên ngăn mát hoặc để ra ngoài đủ thời gian cho nem tự rã đông thì khi rán không bị dính vào nhau và đảm bảo ngon.
4. Giải bài 2 trang 60 SGK Công nghệ 9
Những loại nguyên liệu động vật - thực vật nào có thể sử dụng làm nhân nem rán? Khi sơ chế các nguyên liệu đó cần lưu ý điều gì?
Phương pháp giải
Thịt nạc, tôm, khoai môn, su hào,.... là những nguyên liệu động vật - thực vật được sử dụng làm nhân nem rán
Hướng dẫn giải
- Nguyên liệu động vật: Thịt nạc, thịt cua, tôm tươi, trứng.
- Nguyên liệu thực vật: Khoai môn, su hào, cà rốt, miến, chanh, tỏi ớt, mộc nhĩ, bánh đa nem, hành khô,...
- Khi sơ chế cần lưu ý:
+ Thịt: phải thái mỏng, băm nhỏ.
+ Tôm: bóc vỏ, xẻ lưng, lấy chỉ đất, xát muối, rửa sạch, để khô, giã nhuyễn.
+ Thịt cua: xé nhỏ.
+ Su hào, cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng hoặc thái sợi, bóp muối, vắt ráo, cho đường vào trộn để có độ giòn, sau đó ngâm với giấm.
5. Giải bài 3 trang 60 SGK Công nghệ 9
Cho biết trạng thái, hương vị, màu sắc của món nem rán?
Phương pháp giải
Sau khi chín nêm cần da giòn, bên trong chín đều, bên ngoài vàng đẹp mắt
Hướng dẫn giải
- Trạng thái: Nem tròn, đều, giòn bởi bánh đa, không bị bục thủng khi rán.
- Hương vị: Hòa quyện tất cả các nguyên liệu với nhau, không được mặn để còn chấm nước mắm ăn kèm. Thơm mùi hạt tiêu.
- Màu sắc: Chín vàng giòn đẹp mắt.
Tham khảo thêm
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 1: Giới thiệu về nghề nấu ăn
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 4: An toàn lao động trong nấu
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 7: Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 8: Thực hành: Chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 9: Thực hành món hấp
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 11: Thực hành món xào
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 12: Thực hành món nướng