Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 4: An toàn lao động trong nấu

Mời các em cùng tham khảo nội dung tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 9 Bài 4 của quyển nấu ăn do eLib tổng hợp nhằm giúp các em ôn tập và củng cố các kiến thức an toàn lao động trong nấu .

Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 4: An toàn lao động trong nấu

1. Giải bài 1 trang 24 SGK Công nghệ 9

Vì sao phải thực hiện an toàn lao động trong nấu ăn? 

Phương pháp giải

Với tính chất khối lượng công việc trong nhà bếp trong một ngày rất nhiều nên rất dễ xảy ra tai nạn

Hướng dẫn giải

- Công việc nấu ăn được thực hiện trong nhà bếp, đây là nơi rất dễ xảy ra tai nạn vì khối lượng công việc trong nhà bếp được triển khai trong mỗi ngày rất nhiều và dồn dập như: Chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, bày dọn,…

- Những công việc đó thường phải dùng những thiết bị, dụng cụ chuyên dùng dễ gây nguy hiểm.

- Ngoài ra còn phải đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn, tránh xảy ra tai nạn nguy hiểm như: đứt tay, bỏng (phỏng) lửa, bỏng nước sôi, cháy nổ bình gas, phụt bếp dầu, điện giật, trượt ngã,…

2. Giải bài 2 trang 24 SGK Công nghệ 9

Trong nhà bếp thường sử dụng những dụng cụ, thiết bị gì để nấu ăn? Hãy kể tên một số dụng cụ thiết bị dễ gây ra tai nạn? 

Phương pháp giải

Dựa vào kiến thức đã học và thức tế có thể nêu một số dụng cụ nhà bếp dễ gây tai nạn như: bình gá, dao, kéo,.....

Hướng dẫn giải

- Những công việc làm trong bếp thường phải sử dụng thiết bị: Lò nướng, bếp ga, nồi cơm điện, phích nước điện, Ấm điện, máy đánh trứng

- Dụng cụ chuyên dụng dễ gây nguy hiểm: dao sắc nhọn, kéo sắc nhọn, bếp lửa; ấm nước sôi; máy xay thịt; phích nước…

3. Giải bài 3 trang 24 SGK Công nghệ 9

Hãy nêu những biện pháp phòng tránh tan nạn, rủi ro khi sử dụng bếp nấu? 

Phương pháp giải

- Với các bếp nấu bằng điện cần tránh hoạt động quá công suất, bảo đảm an toàn điện

- Với bếp gas thì khóa gas an toàn khi nấu

Hướng dẫn giải

- Với các đồ dùng điện thì cần tuân thủ các quy tắc khi sử dụng đồ điện, đó là:

  • Trước khi sử dụng: kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện.
  • Khi sử dụng: sử dụng đúng quy cách.
  • Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng giẻ mềm sạch, tránh để dính nước.

- Một số đồ dùng cụ thể:

  • Bếp điện: Tránh để bếp làm việc quá công suất
  • Nồi cơm điện: Sau khi nấu xong phải rút phích cắm
  • Ấm điện: Sau khi sử dụng lau bằng khăn mềm
  • Lò nướng điện: Dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi sóng; không dùng các đĩa chất dẻo thông thường vì chúng chịu nhiệt không tốt nên dễ bị biến dạng thậm chí tan chảy
Ngày:08/10/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM