Cắt dạ dày - Những thông tin cần biết

Phẫu thuật cắt dạ dày là loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Mục đích của cắt dạ dày là để điều trị ung thư và béo phì. Để hiểu rõ hơn về thủ thuật này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cắt dạ dày - Những thông tin cần biết

1. Tìm hiểu về cắt dạ dày

Phẫu thuật cắt dạ dày là loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Mục đích của cắt dạ dày là để điều trị ung thư và béo phì.

Có ba loại cắt dạ dày chính:

Cắt dạ dày một phần là loại bỏ một phần của dạ dày, thường là phần dưới. Cắt dạ dày toàn phần là loại bỏ toàn bộ dạ dày. Cắt dạ dày hình ống là loại bỏ phần bên trái của dạ dày. Cách này thường được thực hiện như một phần của phẫu thuật giảm cân.

Khi nào bạn cần thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày?

Cắt dạ dày được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày khi các phương pháp điều trị khác không có tác dụng. Bác sĩ có thể đề nghị cắt dạ dày để điều trị:

Khối u ung thư hoặc không ung thư, Chảy máu Viêm Thủng dạ dày Polyp, khối u trong dạ dày Ung thư dạ dày Loét dạ dày hoặc tá tràng nghiêm trọng

Một số loại cắt dạ dày cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh béo phì. Khi dạ dày nhỏ hơn, bạn sẽ ăn ít hơn. Tuy nhiên, cắt dạ dày để điều trị béo phì chỉ thích hợp khi các phương pháp giảm cân khác đã thất bại.

2. Cẩn trọng khi cắt dạ dày

Không phải ai cũng có thể trải qua thủ thuật này một cách an toàn. Để quyết định bạn có đủ điều kiện cắt dạ dày không, bác sĩ cần đánh giá loại và giai đoạn ung thư cũng như bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác mà bạn có. Một số tình trạng như thiếu máu và protein máu thấp có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng sau khi thực hiện phẫu thuật này.

Các biến chứng và tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của cắt dạ dày bao gồm:

Trào ngược axit Tiêu chảy Hội chứng dạ dày rỗng nhanh – một dạng kém hấp thu nghiêm trọng Nhiễm trùng vết mổ Nhiễm trùng trong ngực Chảy máu nội tạng Rò rỉ dạ dày tại vết mổ Buồn nôn Nôn mửa Rò rỉ dịch axit vào thực quản gây sẹo, thu hẹp hoặc co thắt Tắc nghẽn ruột non Thiếu vitamin Sụt cân Chảy máu Khó thở Viêm phổi Tổn thương các cấu trúc lân cận

Bạn có thể mắc hội chứng dạ dày rỗng nhanh. Khi ruột non phải tiêu hóa lượng lớn thức ăn cùng một lúc, bạn có thể bị nôn hoặc buồn nôn, chuột rút hay tiêu chảy. Nhiều người có các triệu chứng này trong vòng 1 giờ sau khi ăn.

Nếu bạn cảm giác bệnh một vài giờ sau đó, lượng đường trong máu có thể tăng lên và giảm quá nhanh. Lúc này, bạn có thể vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, cảm thấy mệt mỏi hoặc bối rối.

Thay đổi chế độ ăn có thể giúp bạn quản lý các triệu chứng này. Sau khi cắt dạ dày, có thể mất từ ​​3-6 tháng để bạn điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.

Điều quan trọng là bạn cần hiểu các biện pháp phòng ngừa, các biến chứng và tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

3. Quy trình cắt dạ dày

Chuẩn bị trước khi cắt dạ dày?

Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh trước khi phẫu thuật. Việc này nhằm đảm bảo bạn đủ khỏe để thực hiện thủ thuật. Bạn cũng sẽ được khám tổng thể và đánh giá bệnh sử.

Trong lúc khám, bạn hãy nói cho bác sĩ biết nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào bao gồm cả thuốc không kê toa và các chất bổ sung. Bạn có thể phải ngưng dùng một số loại thuốc nhất định trước khi phẫu thuật.

Bạn cũng nên nói với bác sĩ nếu đang mang thai, có thể có thai hoặc mắc tình trạng sức khỏe khác như bệnh tiểu đường.

Nếu hút thuốc lá, bạn nên ngừng hút. Thuốc lá làm vết thương lâu lành hơn. Nó cũng có thể tạo ra nhiều biến chứng hơn, đặc biệt là các biến chứng liên quan đến nhiễm trùng và các vấn đề về phổi.

Quá trình cắt dạ dày?

Phẫu thuật có thể mất từ ​​4-5 giờ nếu bác sĩ thực hiện phẫu thuật mở. Bác sĩ cũng có thể thực hiện một số vết cắt nhỏ (phẫu thuật nội soi). Phương pháp nội soi mất ít thời gian hơn, nhưng nó không được sử dụng rộng rãi.

Phẫu thuật mở

Phẫu thuật mở gồm một vết rạch lớn duy nhất. Bác sĩ phẫu thuật sẽ kéo da, cơ và mô để tiếp cận dạ dày.

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bao gồm các vết rạch nhỏ và các công cụ chuyên dụng. Quy trình này ít đau và cho phép thời gian phục hồi nhanh hơn. Phương pháp này còn được gọi là “phẫu thuật lỗ khóa” hoặc cắt dạ dày hỗ trợ nội soi (LAG).

Phẫu thuật này tiên tiến hơn với tỷ lệ biến chứng thấp hơn phẫu thuật mở. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nội soi để điều trị các tình trạng nhất định như ung thư dạ dày.

Điều gì xảy ra sau khi cắt dạ dày?

Sau khi cắt dạ dày, bác sĩ sẽ đóng vết rạch bằng các mũi khâu và băng vết thương lại. Bạn được đưa đến phòng hồi sức để y tá theo dõi các dấu hiệu quan trọng trong quá trình phục hồi.

Bạn có thể ở lại bệnh viện 1-2 tuần sau khi phẫu thuật. Trong thời gian này, bạn sẽ có thể được đặt một ống chạy từ mũi đến dạ dày để loại bỏ các chất lỏng sản xuất bởi dạ dày. Điều này giúp bạn không cảm thấy buồn nôn.

Bác sĩ sẽ cho ăn thông qua truyền tĩnh mạch cho đến khi bạn sẵn sàng ăn và uống bình thường.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng mới hoặc đau mà thuốc không kiểm soát được.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

4. Phục hồi sau cắt dạ dày

Một khi về nhà, bạn có thể phải điều chỉnh thói quen ăn uống, bao gồm:

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày Tránh các loại thực phẩm nhiều chất xơ Ăn thực phẩm giàu canxi, sắt và vitamin C và D Uống bổ sung vitamin

Việc phục hồi từ cắt dạ dày có thể mất nhiều thời gian. Cuối cùng, dạ dày và ruột non sẽ giãn ra. Lúc này, bạn có thể tiêu thụ nhiều chất xơ và ăn các bữa ăn lớn hơn. Bạn cần làm xét nghiệm máu thường xuyên sau khi phẫu thuật để đảm bảo cơ thể nhận đủ vitamin và khoáng chất. 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thủ thuật cắt dạ dày, hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và điều trị bệnh!

Ngày:08/09/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM