Công nghệ 9 Bài 12: Thực hành món nướng

eLib xin giới thiệu nội dung Bài 12: Thực hành món nướng nhằm giúp các em tìm hiểu quy trình thực hiện các món nướng và quy trình chế biến một số món ăn được chế biến từ phương pháp nướng. Nội dung chi tiết mời các em tham khảo tại đây.

Công nghệ 9 Bài 12: Thực hành món nướng

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Nguyên tắc chung

- Thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lửa, nhất là lửa dưới.

- Cần trở hai mặt của thực phẩm thường xuyên cho đến khi vàng đều.

- Quy trình thực hiện:

1.2. Yêu cầu kỹ thuật

1. Thực phẩm chín đều, không dai, bóng, giòn.

2. Mặt ngoài thực phẩm có màu vàng đều, không cháy đen.

3. Mùi thơm ngon, vị đậm đà.

1.3. Một số món ăn chế biến bằng phương pháp nướng

A. Bò nướng chanh

1. Nguyên liệu (1 đĩa to)

  • 200g thịt bò phi lê
  • 1 củ khoai tây
  • 1 quả cà chua
  • 1 cây xà lách
  • Tỏi
  • 1 quả chanh
  • Hạt tiêu (tiêu xay nhỏ), muối, bột ngọt (mì chính)
  • Ngũ vị hương
  • 50g lạc (đậu phộng)
  • Mỡ (hoặc dầu ăn)

2. Quy trình thực hiện

- Giai đoạn 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết để chế biên món ăn

+ Thịt:

  • Dùng khăn ướt lau sạch:
  • Thái miếng thịt theo chiều ngang kích thước khoảng 3cm x 5cm, dày khoảng 0,5 cm.
  • Dần mềm thớ (sớ) thịt.

Sơ chế thịt bò

+ Khoai tây: gọt vỏ, thái con chỉ, rán vàng.

+ Xà lách: nhặt, rửa sạch.

+ Cà chua: cắt khoanh (hoặc tỉa hoa).

+ Tỏi: băm nhỏ, phi vàng.

+ Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.

- Giai đoạn 2: Chế biến

  • Cho ¼ thìa cà phê muối + ¼ thìa cà phê bột ngọt + ¼ thìa cà phê ngũ vị hương + một chút hạt tiêu + tỏi băm nhỏ, phi vàng ướp vào thịt bò, để khoảng 10 – 15 phút cho ngấm.
  • Lạng giữa mỗi miếng thịt bò, cắt 4 lát chanh mỏng để giữa, xoa mỡ, ép miếng thịt bò lại, cho vào vỉ kẹp chặt, đặt lên lửa than nướng khoảng 10 phút.

Chú ý: Trong khi nướng, cần trở luôn tay hai mặt vỉ để tránh thịt bị cháy sém.

Quy trình chế biến bò nướng chanh

- Giai đoạn 3: Trình bày

  • Có nhiều hình thức trình bày, tùy sáng tạo cá nhân.
  • Xếp thịt vào đĩa, hai bên để khoai tây rán xen kẽ với cà chua, rắc lạc rang lên trên. Có thể trang trí thêm xung quanh bằng dưa chuột, cà chua, củ cải trắng…tỉa hoa (tùy ý).
  • Ăn nóng với muối tiêu, chanh.
  • Ăn kèm rau sống.

Bò nướng chanh

B. Chả nướng (Nem nướng)

1. Nguyên liệu (1 đĩa to)

  • 500g thịt nạc
  • 100g mỡ thịt (mỡ phần)
  • 50g gan lợn
  • 25g đường cát trắng
  • Hạt tiêu (tiêu xay nhỏ), muối, bột ngọt (mì chính)
  • Rau sống, giá đỗ, khế, chuối xanh, dưa chuột
  • 150g hạt tương ngon
  • Vài quả me chín
  • 2 thìa súp bột đao (bột năng)
  • Tỏi, ớt, chanh
  • 50g lạc (đậu phộng)
  • Bánh đa nem (bánh tráng)

2. Quy trình thực hiện

- Giai đoạn 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt: lau sạch, khô bằng vải mỏng, thái mỏng, giã nhuyễn, cho 1 thìa cà phê muối, để ngấm 15 phút.
  • Mỡ thịt: luộc chín, thái sợi nhỏ; ướp với 25g đường, 1 củ tỏi băm nhỏ, để khoảng 15 phút cho mỡ trong.
  • Rau sống, giá đỗ: nhặt, rửa sạch.
  • Khế: dưa chuột, chuối xanh: gọt vỏ, cắt lát chéo mỏng. Ngâm chuối vào nước có pha chút chanh, gần ăn vớt ra để ráo.
  • Bánh đa: ủ lá chuối 1 đêm cho bánh được dẻo, dễ cuốn; cắt bánh đa làm hai hoặc làm bốn tùy theo cuốn nem to hay nhỏ, dài hay ngắn.
  • Me: cho ½ bát nước, đun sôi và quấy đều, gạn lấy nước trong.
  • Ớt: một quả băm nhỏ, một quả tỉa hoa.
  • Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.

- Giai đoạn 2: Chế biến gồm 3 bước

+ Trộn chả: Trộn thịt + mỡ thịt, nêm gia vị vừa ăn, viên bằng đầu ngón tay cho vào mâm, để 15 phút (hoặc để trong tủ lạnh càng tốt). Khi chuẩn bị ăn, xiên thịt vào đũa tre, thịt sẽ cứng và thơm ngon.

Trộn chả nướng

+ Nướng chả: Đặt xiên chả trên bếp than vừa; nếu lửa than to quá, chả sẽ cháy bên ngoài mà bên trong không chín, còn nếu lửa than yếu, chả sẽ bị khô.

Nướng chả

+ Tương chấm:

  • Cho gan lợn vào chảo dầu có tỏi băm nhỏ, phi vàng, xào chín cùng với tương, đường, bột ngọt, nước me, một chút nước lạnh, bột đao hòa với nước lạnh.
  • Tương nấu sền sệt là được, khi ăn rắc lạc rang giã nhỏ, ớt băm lên trên.

- Giai đoạn 3: Trình bày

  • Xếp chả nướng lên đĩa, xung quanh để rau sống, giá đỗ, khế, chuối xanh, dưa chuột.
  • Ăn kèm với bánh đa, tương chấm.

Chả nướng

C. Bánh sắn nướng

1. Nguyên liệu  (1 chiếc, đường kính từ 25-30cm)

  • 1 kg củ sắn (khoai mì) sống
  • 250g đường cát trắng
  • 200g dừa nạo vụn
  • 50g bơ (hoặc dầu ăn)
  • 1 thìa súp sữa đặc
  • 1 ống nhỏ vani (bột thơm)

2. Quy trình thực hiện

- Giai đoạn 1: Sơ chế các nguyên liệu

+ Dừa nạo: cho vào 1 bát nhỏ nước nóng, vắt lấy nước cốt.

+ Sắn: lột vỏ, rửa sạch, mài nhuyễn, vắt ráo nước, lấy khoảng 650g bột.

Sơ chế sắn

+ Bột bánh:

  • Cho nước cốt dừa + đường + sữa, hòa chung, quấy tan;
  • Bột sắn + hỗn hợp nước dừa, hòa chung lại, cho va ni + ½ lượng bơ vào trộn đều.

Bột bánh

+ Bơ: phần còn lại xoa đều vào khuôn, đổ bột bánh vào.

- Giai đoạn 2: Nướng bánh

  • Để lò nướng nóng, cho khuôn bánh vào nướng.
  • Nếu nướng trực tiếp trên bếp than thì gắp bớt than ở dưới cho lên nắp nồi nướng;
  • Bánh chín vàng đều và dẻo là được.

Nướng bánh

- Giai đoạn 3: Trình bày để bánh chín để nguội, lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng, xếp ra đĩa.

Bánh sắn nướng

D. Bánh đậu xanh nướng

1. Nguyên liệu  (1 chiếc đường kính từ 25-30cm).

  • 300g đậu xanh
  • 300g đường cát trắng
  • 100g bột gạo
  • 50g bột đao (bột năng)
  • 300g dừa nạo vụn
  • 1 thìa súp dầu ăn
  • 1 ống vani (bột thơm)

2. Quy trình thực hiện

- Giai đoạn 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết

+ Đậu xanh: cho nước ấm vào ngâm mềm, đãi sạch vỏ, nấu chín, giã nhuyễn.

Đậu xanh sau khi sơ chế

+ Đường: 

  • Cho vào 1 bát nhỏ nước lã, nấu tan, thắng đến khi thấy đường hơi rít đĩa, nhấc xuống để nguội.
  • Đổ nước đường vào đậu xanh, quấy đều.

+ Dừa nạo: cho vào 1 bát to nước nóng, vắt lấy nước cốt.

+ Bột gạo, bột đao: trộn đều với nước cốt dừa + vani, lọc lại cho bột mịn.

+ Bột bánh:

  • Trộn đều đậu xanh với hỗn hợp bột.
  • Lót giấy, xoa dầu vào khuôn, đổ hỗn hợp bột bánh vào.

- Giai đoạn 2: Nướng bánh

  • Để lò nướng nóng đều, cho khuôn bánh vào nướng;
  • Bánh vàng đều, lấy tăm xăm, bột không dính tăm là bánh đã chín.

Nướng bánh đậu xanh

- Giai đoạn 3: Trình bày sau khi bánh chín lấy ra để nguội. Cắt thành miếng tùy ý, sắp vào đĩa.

Bánh đậu xanh nướng

E. Bánh bông lan (bánh ga tô)

1. Nguyên liệu (1 chiếc, đường kính từ 25-30cm)

  • 120g bột mì
  • 120g đường cát trắng
  • 4 quả trứng gà
  • 1 ống vani (bột thơm)
  • Dầu (hoặc mỡ, bơ) để xoa khuôn.

2. Quy trình thực hiện

- Giai đoạn 1: Sơ chế các nguyên liệu cần d

+ Trứng, đường: trứng đánh bông (nổi), cho đường vào từ từ, đánh tiếp cho đến khi nồi đặc (có thể thử bằng cách nhỏ vài giọt hỗn hợp trên vào bát nước lạnh, thấy không loang rộng là được).

+ Bột mì:

  • Trộn bột mì với vani, rây vào hỗn hợp trứng, đường;
  • Trộn nhanh tay và nhẹ nhàng cho bột hòa đều với trứng;
  • Xoa mỡ vào thành và đáy khuôn. Rây một lớp mỏng bột vào. Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn.

- Giai đoạn 2: Nướng bánh

  • Để lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, đợi cho lò nóng đều, cho khuôn bột vào nướng;
  • Bánh chín vàng đều (dùng tăm xăm nhẹ vào bánh, nếu thấy bột không dính tăm là bánh chín), lấy ra khỏi lò, để nguội sau 5 phút dùng mũi dao nhọn cạy nhẹ xung quanh thành khuôn để dễ lấy bánh ra.

* Một số lưu ý: 

  • Nếu không có lò nướng có thể sử dụng nội để nướng (loại nồi gang là thích hợp nhất).
  • Xoa dầu quanh thành nồi và đáy nồi, hoặc lót giấy quanh thành và đáy nồi, sau đó xoa lên giấy mọt lớp dầu hay bơ trước khi đổ bột bánh vào. Để than hồng quanh nắp nồi, trong lò chỉ còn ít than.

- Giai đoạn 3: Trình bày

Để bánh vào đĩa to hoặc khay, trang trí bằng kem bơ, kem bột hoặc bông đường theo đề tài tự chọn và hợp ý thích; có thể sử dụng mứt, kẹo, hoa dây nơ (ru băng) buộc quanh bánh và trang trí mặt bánh.

Bánh bông lan

2. Kết luận

Sau khi học xong bài này các em cần:

- Nắm vững các qui trình thực hiên và yêu cầu kỹ thuật của từng món ăn sử dụng phương pháp nướng để chế biến.

- Thực hành được những món ăn với yêu cầu kỹ thuật tương tự và vận dụng vào thực tế.

Ngày:25/09/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM