Công nghệ 9 Bài 15: Thực hành làm xirô quả

Các em đã từng uống những loại nước trái cây như: nho, táo, ....Để biết xem nước trái cây mà các em uống và nước xi rô quả khác nhau như thế nào và cách làm xi rô quả ra sao? Chúng  ta cùng nghiên cứu Bài thực hành số 15. Làm xi rô quả. Mời các em cùng tham khảo.

Công nghệ 9 Bài 15: Thực hành làm xirô quả

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Dụng cụ và vật liệu

  • Một số loại quả ( táo, quất, mơ…) đã rửa sạch.
  • Đường trắng.
  • Lọ thủy tinh hoặc keo hũ nhựa có nắp đậy rửa sạch, lau khô.
  • Một số loại quả ( táo, quất, chanh, mơ, nho, …) làm xiro.
  • Chú ý: Để xiro đậm đà có thể cho thêm chút muối ăn, tùy khẩu vị người sử dụng có thể thay đội lượng đường

1.2. Quy trình thực hành

Bước 1:

Lựa chọn quả đều, không bị giập nát, rửa sạch, để ráo nước

Lựa chọn quả để làm siro

Bước 2:

  • Xếp quả vào lọ, cứ 1 lớp quả, 1 lớp đường
  • Tỷ lệ: 1kg quả cần 1.5kg đường
  • Chú ý dành 1 phần đường phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín

Hỗn hợp quả và đường

Bước 3:

  • Sau 20 – 30 ngày nước quả được chiết ra tạo thành xi rô.
  • Gạn dịch chiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng.

Gạn dịch chiết

1.3. Thực hành làm siro nho

* Một số hiện tượng không thành công:

Sau khi làm một số sản phẩm có màng trắng hoặc có màu đen có mùi khó chịu. Nguyên nhân:

  • Chưa làm sạch quả, chưa cọ sạch bình
  • Một số quả bị nấm hoặc thối vi khuẩn
  • Quả non làm nước si rô đen và đắng

2. Kết luận

Sau khi học xong bài này các em cần:

  • Làm được xi rô quả theo đúng yêu cầu kĩ thuật và đạt chuẩn
  • Có ý thức cẩn thận, nghiêm túc học hỏi ứng dụng vào thực tế ở gia đình
Ngày:03/10/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM