Sinh học 9 Bài 38: Thực hành: Tập dượt thao tác giao phấn

Trong bài này các em sẽ được tìm hiểu về được các thao tác giao phấn ở cây tự thụ phấn và cây giao phấn đồng thời củng cố lí thuyết về lai giống.

Sinh học 9 Bài 38: Thực hành: Tập dượt thao tác giao phấn

1. Tóm tắt lý thuyết

Ôn lại nội dung kiến thức bài

2. Quy trình thực hành

a. Tìm hiểu các thao tác giao phấn

- Bước 1: Chọn cây mẹ, chỉ giữ lại bông và hoa chưa vỡ, không bị dị hình, không quá non hay già, các hoa khác cắt bỏ.

- Bước 2: Khử đực ở cây hoa mẹ

  • Cắt chéo vỏ trấu ở phía bụng để lộ rõ nhị.
  • Dùng kẹp gắp 6 nhị (cả bao phấn) ra ngoài.
  • Bao bông lúa lại, ghi rõ ngày tháng.

- Bước 3: Thụ phấn

  • Nhẹ tay nâng bông lúa chưa cắt nhị và lắc nhẹ lên bông lúa đã khử nhị.
  • Bao nilông ghi ngày tháng.

Hình 38.1 Các thao tác giao phấn

b. Báo cáo thu hoạch

- Trình bày các thao tác giao phấn và thực hiện các thao tác trên mẫu thật.

- Cần lưu ý trong quá trình thực hiện:

+ Bước 1: Chỉ giữ lại bông và hoa chưa vỡ, không bị dị hình, không quá non hay già vì lúc này hạt phấn và noãn đã chín và có thể thể thụ tinh được, cho hiệu suất thụ tinh cao.

+ Bước 2: Khử đực ở cây hoa mẹ để tránh hiện tượng phấn của cây mẹ rơi vào nhụy của chính cây mẹ thì quá trình thụ phấn không thành công.

+ Bước 3: Thụ phấn

  • Nhẹ tay nâng bông lúa chưa cắt nhị và lắc nhẹ lên bông lúa đã khử nhị vì hạt phấn nhẹ nên nếu thực hiện không cẩn thận hạt phấn dễ bay đi mà không rơi được vào đầu nhụy.
  • Bao nilông ghi ngày tháng để theo dõi thời gian từ lúc thụ phấn đến lúc hình thành hạt.

3. Báo cáo kết quả thực hành

Các nhóm lần lượt đánh giá báo cáo kết quả thực hành

Mẫu báo cáo

Họ và tên ………….
Lớp …………………

Bảng báo cáo kết quả thực hành

4. Kết luận

- Sau khi học xong bài này các em cần:

  • Trình bày được các thao tác giao phấn ở cây tự thụ phấn và cây giao phấn.
  • Nắm được kĩ năng quan sát tranh, kĩ năng hoạt động nhóm, khai thác kênh hình, làm việc với SGK và rèn kĩ năng quan sát, kĩ năng thực hành. 
Ngày:08/08/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM