Công nghệ 9 Bài 5: Thực hành chiết cành
Chiết cành là một trong những biện pháp nhân giống vô tính hiện nay được áp dụng khá phổ biến trong nhân giống để giúp các em tìm hiểu về quy trình nhân giống bằng phương pháp chiết cành eLib xin giới thiệu nội dung Bài 5: Thực hành chiết cành trong chương trình Công nghệ 9. Mời các em cùng tham khảo.
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
Một số kiến thức cần nhớ của phương pháp chiết cành:
- Là phương pháp nhân giống bằng cách tách cành từ cây mẹ tạo thành cây con.
- Cành khoẻ, có 1- 2 năm tuổi, không bị sâu ở giữa tầng tán vươn ra ánh sáng, đường kính 1- 1,5 cm.
- Thời vụ thích hợp: Tháng 2- 4 hoặc tháng 8- 9.
- Khó khăn:
- Hệ số nhân giống thấp.
- Cây chóng cỗi.
- Tốn công.
1.1. Dụng cụ và vật liệu
- Dao sắc, kéo cắt cành, khay đựng vật liệu và dụng cụ (mỗi loại một chiếc)
- Mảnh PE trong để bó bầu kích thước 20x30cm
- Dây buộc bằng lạt hoặc dây hóa học
- Đất bột, mùn hữu cơ, rơm chặt nhỏ
- Cành cây cam, chanh, bưởi, nhãn hoặc vả
1.2. Quy trình thực hiện
Quy trình thực hiện phương pháp chiết cành gồm 5 bước
- Bước 1. Chọn cành chiết
- Dụng cụ: Thước kẹp hoặc thước dây, cành cây ăn quả
- Thao tác: Quan sát và dùng thước đo đường kính cành chọn các:
- Cành mập, có 1 – 2 năm tuổi, đường kính từ 0,5 – 1,5 cm.
- Nằm giữa tầng tán và vươn ra ánh sáng, không bị sâu bệnh.
- Yêu cầu kỹ thuật: Đo đúng đạt yêu cầu
Bước 2. Khoanh vỏ
- Dụng cụ: Dao nhỏ sắc
- Thao tác: dùng tay
- Dùng dao khoanh vỏ cành chiết ở vị trí cách chạc cành từ 10 - 15 cm.
- Độ dài phần khoanh từ 1,5 - 2,5 cm.
- Bóc hết lớp vỏ rồi cạo sạch phần vỏ trắng sát phần gỗ rồi để khô.
- Yêu cầu kỹ thuật: Độ dài khoanh vỏ 1,5- 2cm, sạch và lau khô nhựa
Bước 3. Trộn hỗn hợp bó bầu
- Dụng cụ: Khay hoặc xô chậu để đựng, đất bột, mùn hữu cơ
- Thao tác: dùng tay
Trộn 2/3 đất với 1/3 mùn, bèo tây, chất kích thích ra rễ và làm ẩm tới 70% độ ẩm bão hoà.
- Yêu cầu kỹ thuật: Trộn đều ẩm đủ 70%
Bước 4. Bó bầu
- Dụng cụ: Hỗn hợp đã trộn, mảnh PE và dây buộc
- Thao tác: dùng tay
- Bôi thuốc kích thích ra rễ vào vết cắt khoanh vỏ ở phía trên hoặc trộn cùng với đất bó bầu
- Bó giá thể bầu vào vị trí chiết cho đều, hai đầu nhỏ dần. Phía ngoài bọc mảnh PE trong rồi buộc hai đầu.
- Kích thước bầu đường kính từ 6- 8cm, dài 10- 12cm. Cũng có thể tuỳ thuộc vào loại cây, đường kính cành chiết.
- Yêu cầu kỹ thuật: Bó đúng kích thước, đều buộc chặt hai đầu
Bước 5. Cắt cành chiết
- Dụng cụ: Dao sắc hoặc cưa
- Thao tác: dùng tay
- Sau 30 - 60 ngày quan sát bầu đất thấy rễ xuất hiện và có màu vàng ngà thì cắt cành chiết ra khỏi cây.
- Bóc vỏ PE bó bầu rồi đem giâm ở vườn ươm.
- Yêu cầu kỹ thuật: Túi bầu nhiều rễ màu nâu
* Một số sai hỏng khi thực hiện phương pháp chiết cành
1.3. Quy trình thực hiện chiết cành nhân giống bưởi da xanh
2. Kết luận
Sau khi học xong bài này các em cần:
- Nắm được quy trình chiết cành
- Thực hiện chính xác yêu cầu kĩ thuật các bước trong quy trình
- Chiết được cành cây ăn quả theo đúng quy trình và đạt được yêu cầu về kỹ thuật
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 9 Bài 1: Giới thiệu nghề trồng cây ăn quả
- doc Công nghệ 9 Bài 2: Một số vấn đề chung về cây ăn quả
- doc Công nghệ 9 Bài 3: Các phương pháp nhân giống cây ăn quả
- doc Công nghệ 9 Bài 4: Thực hành giâm cành
- doc Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành ghép
- doc Công nghệ 9 Bài 7: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi
- doc Công nghệ 9 Bài 8: Kỹ thuật trồng cây nhãn
- doc Công nghệ 9 Bài 9: Kỹ thuật trồng cây vải
- doc Công nghệ 9 Bài 10: Kỹ thuật trồng cây xoài
- doc Công nghệ 9 Bài 11: Kỹ thuật trồng cây chôm chôm
- doc Công nghệ 9 Bài 12: Thực hành nhận biết một số sâu bệnh, bệnh hại cây ăn quả
- doc Công nghệ 9 Bài 13: Thực hành trồng cây ăn quả
- doc Công nghệ 9 Bài 14: Thực hành bón phân thúc cho cây ăn quả
- doc Công nghệ 9 Bài 15: Thực hành làm xirô quả