Công nghệ 10 Bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi

Ở các bài học trước, các em đã được làm quen với các khái niệm về sản xuất thức ăn cho chăn nuôi và thủy sản ở gia đình và địa phương. Nội dung Bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi dưới đây sẽ giúp các em vận dụng các kiến thức được học vào chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi như chế biến bột sắn nghèo Pr thành bột sắn giàu Pr, ủ men thức ăn tinh.... Vậy ứng dụng công nghệ vi sinh vật là gì và nó có ý nghĩa như thế nào?

Công nghệ 10 Bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Cơ sở khoa học

- Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi là lợi dụng hoạt động sống của vi sinh vật để chế biến, làm giàu thêm chất dinh dưỡng trong các loại thức ăn đã có, hoặc sản xuất ra loại thức ăn mới cho vật nuôi, cụ thể như:

+ Dùng các chủng nấm men hay vi khuẩn có ích ủ lên men thức ăn, tác dụng bảo quản rất tốt bởi những vi sinh vật này ngăn chặn sự phát triển vi sinh vật có hại làm hỏng thức ăn.

+ Do thành phần cấu tạo chủ yếu của tế bào vi sinh vật là prôtêin nên sự có mặt của chúng làm tăng hàm lượng prôtêin trong thức ăn, sản sinh ra các axit amin, vitamin và các hoạt chất sinh học làm tăng giá trị dinh dưỡng thức ăn.

+ Vi sinh vật được nuôi cấy trong môi trường thuận lợi phát triển mạnh, sinh khối nhân lên nhanh. Thời gian nhân đôi tế bào một số sinh vật như sau:

  • Nấm men: 0,3 đến 2 giờ.
  • Cây cỏ: từ 6 đến 12 ngày.

1.2. Ứng dụng công nghệ vi sinh để chế biến thức ăn chăn nuôi

- Nguyên lí:

+ Cấy nấm men hay vi khẩn có giá trị dinh dưỡng thấp.

+ Ủ hay lên men thức ăn.

+ Thu được thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao.

  • Ví dụ: chế biến bột sắn nghèo prôtêin thành bột sắn giàu prôtêin.
  • Kết quả: hàm lượng prôtêin trong bột sắn được nâng lên từ 1,7% lên 35%.

Sơ đồ nguyên lý chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh vật

1.3. Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi

Người ta có thể sản xuất các loại thức ăn giàu protein và vitamin cho vật nuôi bằng cách nuôi cấy vi sinh vật (vi khuẩn, nấm men,…) để tạo ra sinh khối với số lượng lớn từ những nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm kiếm, từ phế liệu.

  • Ví dụ: Quy trình chế biến bột sắn giàu Protein

+ Lợi ích: tạo nguồn thức ăn giàu prôtêin từ các nguyên liệu nghèo chất dinh dưỡng và rẻ tiền.

+ Quy trình:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (phế liệu công nghiệp, nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm kiếm).
  • Bước 2: Cấy chủng vi sinh vật đặc thù.
  • Bước 3: Ủ hay lên men.
  • Bước 4: Tách lọc, tinh chế.
  • Bước 5: Thu thức ăn giàu dinh dưỡng.

Một số loại vi sinh vật dùng để chế biến thức ăn chăn nuôi

Một số loại thức ăn tinh thường dùng để chế biến làm thức ăn chăn nuôi

Một số phụ phẩm được sử dụng chế biến thức ăn chăn nuôi bằng công nghệ VSV

Một số sản phẩm thức ăn được sản xuất bằng công nghệ VSV

2. Bài tập minh họa

Bài 1: Nêu nguyên lí của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh và trình bày quy trình công nghệ chế biến bột sắn nghèo protein thành bột sắn giàu protein.

Hướng dẫn giải:

- Nguyên lí của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh: dùng một số chủng vi sinh vât (nấm, vi khuẩn) có lợi nhất đinh, cho chúng phát triển thuân lợi trong thức ăn giàu tinh bột để tăng nhanh số lượng. Khi dùng thức ăn này ngoài chất dinh dưỡng thức ăn cộng thêm dinh dưỡng do vi sinh vât tạo ra và prôtêin của vi sinh vât. Đây là nguồn cung cấp prôtêin vi sinh vât quan trọng cho vât nuôi.

- Cần ủ để bột sắn lên men vì: 

+ Trong môi trường nhiều tinh bột nấm men phát triển và sinh sản rất nhanh chóng làm cho số lượng nấm, men tăng lên rất nhanh. Thành phần cấu tạo chủ yếu của vi sinh vật là prôtêin, ngoài ra vi sinh vật còn sản sinh ra các axit amin, vitamin và enzim có hoạt tính sinh học cao.

+ Khi vât nuôi ăn thức ăn lên men, đã tiêu hóa thức ăn cộng với một số lượng vi sinh vât khổng lồ bổ sung thêm nguồn prôtêin hoàn hảo từ vi sinh vât và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vây thức ăn tinh bột được biến thành thức ăn giàu prôtêin, chất lượng biến đổi rõ rệt.

Bài 2: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi có tác dụng gì ?

A. Bảo quản thức ăn tốt hơn

B. Tăng hàm lượng prôtêin trong thức ăn

C. Tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn

D. Cả A, B, C đều đúng

Hướng dẫn giải:

+ Đáp án: D. Cả A, B, C đều đúng

+ Giải thích: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi có tác dụng:

  • Bảo quản thức ăn tốt hơn
  • Tăng hàm lượng prôtêin trong thức ăn
  • Tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn

3. Luyện tập

3.1. Bài tập tự luận

Câu 1: Em hãy cho biết cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh trong chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Câu 2: Mô tả quy trình sản xuất thức ăn giàu protein và vitamin từ vi sinh vật. Có thể sử dụng những nguyên liệu gì để sản xuất loại thức ăn này?

Câu 3: Trình bày quá trình ủ men  rượu với các loại thức ăn giàu tinh bột?

3.2. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: Quy trình sản xuất thức ăn từ vi sinh vật gồm mấy bước?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Câu 2: Thời gian nhân đôi tế bào của lợn, gà như thế nào?

A. 0,3 đến 2 giờ

B. 2 đến 6 giờ

C. 6 đến 12 ngày

D. 24 đến 36 ngày

Câu 3: Sau khi chế biến cấy nấm lên thì hàm lượng protein trong bột sắn sẽ được nâng lên như thế nào?

A. 1,7% lên 35%

B. 1% lên 25%

C. 1,9% lên 45%

D. 1,5% lên 30%

Câu 4: Sinh khối là:

A. là khối vật chất hữu cơ do một cơ thể hay một quần thể sinh vật sản sinh ra

B. là khối vật chất vô cơ do một cơ thể hay một quần thể sinh vật sản sinh ra

C. là khối vật chất hữu cơ do một tế bào sản sinh ra

D. là khối vật chất vô cơ do một tế bào sản sinh ra

Câu 5: Nguyên liệu để sản xuất thức ăn từ vi sinh vật là gì?

A. Dầu mỏ

B. Khí metan

C. Phế liệu của nhà máy giấy

D. Cả A, B, C đều đúng

3.3. Trắc nghiệm Online

Các em hãy luyện tập bài trắc nghiệm Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi Công nghệ 10 sau để nắm rõ thêm kiến thức bài học.

Trắc Nghiệm

4. Kết luận

- Sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:

  • Hiểu được cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh trong chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi.
  • Biết được nguyên lí của việc chế biến thức ăn chăn nuôi bằng công nghệ vi sinh vật.
  • Biết mô tả được quy trình sản xuất thức ăn giàu Protein và vitamin từ vi sinh vật.
Ngày:18/08/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM