Công nghệ 10 Bài 47: TH: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành bằng PP đơn giản
Ở bài học trước, các em đã được thực hành về cách làm siro từ các loại quả. Bài học mới sẽ giới thiệu cho các em quy trình làm sữa chua và sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản. Mời các em cùng theo dõi nội dung Bài 47: Thực hành làm sữa chua hoặc sữa đậu nành bằng phương pháp đơn giản dưới đây.
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lí thuyết
- Ôn tập nội dung kiến thức
Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản.
- Chuẩn bị dụng cụ thực hành
a. Làm sữa chua
- Một hộp sữa đặc.
- Một hộp sữa chua.
- Khoảng 400 đến 500ml nước sôi, 400 đến 500ml nước đun sôi để nguội Dụng cụ: cốc thủy tinh, thìa, đũa, chậu, xoong, nồi
b. Làm sữa đậu nành
- Đậu nành (đậu tương): 1kg.
- Đường trắng: 1kg.
- Máy xay sinh tố.
- Vải lọc hay túi lọc.
- Xoong nấu, chai, nồi, bếp.
2. Quy trình thực hành
a. Làm sữa chua
- Bước 1: Mở hộp sữa đặc cho vào chậu.
- Bước 2: Hòa thêm vào 3 – 4 lon nước (1/2 là nước sôi, ½ là nước đun sôi để nguội, dùng ngay lon đựng sữa vừa dùng để đong nước), khuấy đều. Dung dịch sữa này có nhiệt độ khoảng 40 - 500C là tốt nhất.
- Bước 3: Hoà đều hộp sữa chua với dung dịch sữa đã pha trên.
- Bước 4: Rót sữa đã chuẩn bi ở trên vào cốc thủy tinh hay các dụng cụ chứa khác (30 – 50 ml), đậy nắp kín.
- Bước 5: Ủ ấm hoặc phơi nắng 4-5 giờ.
- Sau khi ủ, sữa đông lại, có vị chua dịu là được và giữ sữa chua trong tủ lạnh dùng dần.
- Sản phẩm thu được là khối đồng nhất, không chảy nước, vị chua dịu, có mùi thơm đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.
b. Làm sữa đậu nành
- Bước 1: Chọn đậu loại tốt, hạt mẩy, kích thước tương đối đồng đều, loại bỏ tạp chất và hạt bị sâu bệnh. Vo nhiều lần bằng nước sạch.
- Bước 2: Ngâm đậu với tỉ lệ nước : đậu là 2 : 1. Mùa hè ngâm khoảng 4 đến 6 giờ, mùa đông khoảng 8 đến 10 giờ. Cần thường xuyên thay nước.
- Bước 3: Loại vỏ. Tỉ lệ vỏ dưới 1% mới đảm bảo chất lượng sữa.
- Bước 4: Xay bằng máy xay sinh tố hoặc cối đá xay với tỉ lệ nước : đậu là 6 : 1. Có thể xay lại 2 đến 3 lần. Khi sờ tay, cảm giác dịch sữa mịn là được.
- Bước 5: Xay xong tiến hành lọc bỏ bã hai lần bằng vải mịn. Bả được rửa nhiều lần bằng nước sạch sao cho tỉ lệ đậu : nước là 1 : 8 hoặc 1 : 9 (làm thức ăn chăn nuôi).
- Bước 6: Thanh trùng đun sôi 5 đến 10 phút. Cần chú ý nhiệt độ tránh vón cục, sữa trào và chống cháy. Để nguội là sử dụng được.
3. Báo cáo kết quả
Mẫu báo cáo
LÀM SỮA CHUA HOẶC SỮA ĐẬU NÀNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN
Họ và tên ………….
Lớp …………………
4. Kết luận
- Sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
- Nêu được quy trình làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản
- Làm được sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương)
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 10 Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản
- doc Công nghệ 10 Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống
- doc Công nghệ 10 Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm
- doc Công nghệ 10 Bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá
- doc Công nghệ 10 Bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm
- doc Công nghệ 10 Bài 45: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả
- doc Công nghệ 10 Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản
- doc Công nghệ 10 Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản