Công nghệ 7 Bài 39: Chế biến và dữ trữ thức ăn cho vật nuôi
Mục đích của chế biến thức ăn là gì? Có bao nhiêu phương pháp dự trữ thức ăn? Cùng eLib trả lời các câu hỏi bày thông qua nội dung bài học dưới đây. Mời các em cùng tham khảo!
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn
a. Chế biến thức ăn
- Làm tăng mùi vị ,tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hóa
- Làm giảm bớt khối lượng, giảm độ khô cứng, khử bỏ chất độc hại
- Ví dụ: Nấu chín đậu tương để tiêu hóa tốt. Ủ thức ăn tinh bột với men rượu làm cho thơm ngon miệng.
b. Dự trữ thức ăn
- Nhằm giữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.
- Ví dụ: Vụ xuân,vụ hè thu có nhiều thức ăn xanh,vật nuôi ăn không hết, người ta phơi khô hoặc ủ xanh để dự trữ đến mùa đông cho vật nuôi ăn.
1.2. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn
a. Các phương pháp chế biến thức ăn
- Phương pháp vật lí: cắt ngắn, nghiền nhỏ và xử lí nhiệt đối với thức ăn từ hạt, xử lí nhiệt với thức ăn có chất độc.
- Phương pháp hóa học: kiềm hóa rơm rạ đối với thức ăn xơ, đường hóa tinh bột đối với thức ăn giàu tinh bột.
- Phương pháp vi sinh vật học: ủ lên men
- Phương pháp hỗn hợp: phối trộn tạo thức ăn hỗn hợp
b. Một số phương pháp dự trữ thức ăn
- Có nhiều phương pháp dự trữ thức ăn, trong chăn nuôi thường sử dụng hai phương pháp sau:
- Dự trữ thức ăn ở dạng khô bằng nguồn nhiệt Mặt trời hoặc sấy bằng điện, than.
- Dự trữ thức ăn ở dạng nhiều nước như ủ xanh thức ăn.
- Để dự trữ thức ăn trong chăn nuôi, người ta thường dùng phương pháp làm khô với cỏ, rơm và các loại củ, hạt. Dùng phương pháp dự trữ ủ xanh với các loại rau cỏ tươi xanh.
- Ở nước ta thường dự trữ thức ăn vật nuôi bằng phương pháp làm khô do có nhiều nắng.
2. Luyện tập
Câu 1: Thức ăn xanh của vụ hè xuân, vật nuôi không ăn hết, người ta dùng để làm gì?
Gợi ý trả lời
- Thức ăn xanh của vụ hè xuân, vật nuôi không ăn hết, người ta dùng để:
- Phơi khô dự trữ đến mùa đông
- Ủ xanh làm thức ăn dự trữ đến mùa đông
Câu 2: Có mấy phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi?
Gợi ý trả lời
- Có 3 phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:
- Phương pháp vật lý
- Phương pháp hóa học
- Phương pháp vi sinh học
3. Kết luận
Sau khi học xong bài này các em cần:
- Trình bày được mục đích, phương pháp chế biến và dự trữ một số loại thức ăn cho vật nuôi.
- Rèn luyện các kỹ năng làm việc với SGK, phân tích tranh ảnh để lấy thông tin.
- Có ý thức tiết kiệm thức ăn vật nuôi.
- Có ý thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường.
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 7 Bài 30: Vai trò và nhiệm vụ phát triển của chăn nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 31: Giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 32: Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 33: Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 34: Nhân giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 35: Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống gà quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
- doc Công nghệ 7 Bài 36: Thực hành: Nhận biết một số giống lợn (heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều?
- doc Công nghệ 7 Bài 37: Thức ăn vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 38: Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 41: Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
- doc Công nghệ 7 Bài 42: Thực hành: Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
- doc Công nghệ 7 Bài 43: Thực hành: Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật