Công nghệ 7 Bài 49: Vai trò nhiệm vụ của nuôi thủy sản
162 lượt xem
Ngư nghiệp là một trong những ngành nghề thế mạnh của nước ta. Vậy ngành thủy sản có vai trò như thế nào trong đời sống của con người? Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài học sau đây!
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Vai trò của nuôi thủy sản
- Thực phẩm cho con người.
- Có giá trị xuất khẩu.
- Giá trị du lịch, thương mại.
- Thức ăn cho gia súc, gia cầm.
1.2. Nhiệm vụ chính của nuôi thủy sản ở nước ta
a. Khai thác tối đa tiềm năng về mặt nước và giống nuôi
- Diện tích mặt nước có ở nước ta là 1,700,000 ha, trong đó có khả năng sử dụng là 1,031,000 ha. Nước ta phấn đấu đưa diện tích sử dụng nước ngọt lên 60%, nước lợ nước mặn lên 70%.
- Thuần hoá và tạo ra các giống mới.
b. Cung cấp nhiều thực phẩm tươi, sạch
- Thuỷ sản là loại thực phẩm tuyền thống của nhân dân ta và nhu cầu ngày càng tăng.
- Cần cung cấp thực phẩm tươi, sạch để đảm bảo sức khoẻ vệ sinh cộng đồng.
c. Ứng dụng rộng rãi những tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi thuỷ sản
Để phát triển toàn diện, nuôi thuỷ sản cần ứng dụng những tiến bộ kĩ thuật trong sản xuất giống, sản xuất thức ăn, bảo vệ môi trường và phòng trừ dịch bệnh.
2. Luyện tập
Nuôi thủy sản có những vai trò gì trong nền kinh tế và trong đời sống xã hội?
Gợi ý trả lời
Vai trò của nuôi thủy sản trong nền kinh tế và đời sống xã hội:
- Cung cấp thực phẩm cho con người.
- Xuất khẩu thủy sản.
- Xuất khẩu thủy sản ra nước ngồi.
- Cá ăn nhiều sinh vật nhỏ làm sạch môi trường nước.
- Làm thức ăn cho gia súc gia cầm.
3. Kết luận
Sau khi học xong bài này các em cần:
- Nêu được vai trò của nuôi thủy sản trong nền kinh tế và đời sống xã hội.
- Trình bày được một số nhiệm vụ chính của nuôi thủy sản.
- Có ý thức trong việc nuôi thủy sản và coi trọng phát triển ngành nuôi thủy sản.
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 7 Bài 50: Môi trường nuôi thủy sản
- doc Công nghệ 7 Bài 51: Thực hành: Xác định độ nhiệt, độ trong và độ pH của nước nuôi thủy sản
- doc Công nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá)
- doc Công nghệ 7 Bài 53: Thực hành: Quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá)