Công nghệ 7 Bài 43: Thực hành: Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật
229 lượt xem
Các em đã được học và thực hành các phương pháp chế biến. Vậy tiêu chuẩn nào được sử dụng để đánh giá chất lượng thức ăn của vật nuôi? Mời các em cùng tìm hiểu qua bài học dưới đây!
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Mẫu thức ăn và dụng cụ cần thiết
- Mẫu thức ăn:
- Thức ăn ủ xanh.
- Thức ăn ủ tinh men rượu sau 24h.
- Dụng cụ: bát (chén) sứ có đường kính 10cm, giấy đo pH, nhiệt kế, …
1.2. Quy trình thực hành
a. Quy trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh
- Quy trình đánh giá gồm có 4 bước:
- Bước 1: Lấy mẫu thức ăn ủ xanh vào bát sứ.
- Bước 2: Quan sát màu sắc thức ăn.
- Bước 3: Ngửi mùi thức ăn.
- Bước 4: Đo độ pH thức ăn ủ xanh.
- Tiêu chuẩn đánh giá
b. Quy trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ men rượu
- Quy trình đánh giá gồm 3 bước:
- Bước 1: Lấy thức ăn đã ủ, cảm nhận nhiệt độ của thức ăn.
- Bước 2: Quan sát màu sắc của thức ăn ủ men.
- Bước 3: Ngửi mùi của thức ăn ủ men.
- Tiêu chuẩn đánh giá thức ăn ủ men
2. Báo cáo thực hành
- Ví dụ bảng kết quả báo cáo của một nhóm học sinh
- Thức ăn ủ xanh có màu vàng xanh, mùi thơm, độ pH là 4.5. Dựa theo bảng tiêu chí ta có:
- Thức ăn ủ men rượu có nhiệt độ lạnh, quá nhão, màu sắc không thay đổi, có mùi hơi hắc. Dựa theo bảng tiêu chí ta có:
3. Kết luận
Sau khi học xong bài này các em cần:
- Nêu được cách đánh giá chất lượng thức ăn ủ men rượu.
- Nêu được các tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm.
- Rèn luyện các kỹ năng về chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men và đánh giá chất lượng thức ăn.
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 7 Bài 30: Vai trò và nhiệm vụ phát triển của chăn nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 31: Giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 32: Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 33: Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 34: Nhân giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 35: Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống gà quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
- doc Công nghệ 7 Bài 36: Thực hành: Nhận biết một số giống lợn (heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều?
- doc Công nghệ 7 Bài 37: Thức ăn vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 38: Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 39: Chế biến và dữ trữ thức ăn cho vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 41: Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
- doc Công nghệ 7 Bài 42: Thực hành: Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men