Công nghệ 7 Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi
Thức ăn được phân chia thành bao nhiêu loại? Chúng được sản xuất như thế nào? Cùng eLib trả lời các câu hỏi đó với Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi Công nghệ 7. Mời các em cùng tham khảo.
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Phân loại thức ăn
- Dựa vào thành phần dinh dưỡng chủ yếu, các loại thức ăn được phân loại như sau:
- Thức ăn có hàm lượng protein > 4%: giàu protein.
- Thức ăn có hàm lượng gluxit > 50%: giàu gluxit.
- Thức ăn có hàm lượng xơ > 30%: thức ăn thô.
- Vd:
1.2. Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein
- Nuôi và khai thác nhiều sản phẩm thuỷ sản nước ngọt và nước mặn (tôm, cá, ốc).
- Phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein:
- Chế biến các sản phẩm nghề cá
- Nuôi giun đất
- Trồng xen, tăng vụ họ đậu
1.3. Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô xanh
- Sản xuất thức ăn giàu gluxit:
- Luân canh, gối vụ để sản xuất ra nhiều lúa, ngô, khoai, sắn.
- Nhập khẩu ngô, bột cỏ để nuôi vật nuôi.
- Sản xuất thức ăn giàu chất thô xanh:
- Tận dụng đất vườn, rừng, bờ mương, trồng nhiều loại cỏ, rau xanh cho vật nuôi.
- Tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt như rơm, rạ, thân cây ngô, lạc, đậu.
2. Luyện tập
Câu 1: Dựa theo thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn, thức ăn được phân loại thành mấy nhóm?
Gợi ý trả lời
Dựa theo thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn, thức ăn được phân loại thành 3 nhóm:
- Thức ăn giàu protein
- Thức ăn giàu gluxit
- Thức ăn thô
Câu 2: Hạt ngô (bắp) vàng có chứa 8,9% protein và 69% gluxit. Vậy hạt ngô thuộc loại thức ăn giàu thành phần dinh dưỡng nào?
Gợi ý trả lời
Hạt ngô (bắp) vàng có chứa 8,9% protein và 69% gluxit. Vậy hạt ngô thuộc loại thức ăn giàu thành phần dinh dưỡng: Gluxit (> 50%).
3. Kết luận
Sau khi học xong bài này các em cần:
- Nêu được phương pháp sản xuất một số loại thức ăn giàu protein, gluxit, thô, xanh.
- Rèn luyện các kỹ năng phân tích tranh ảnh để lấy thông tin.
- Có ý thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường.
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 7 Bài 30: Vai trò và nhiệm vụ phát triển của chăn nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 31: Giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 32: Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 33: Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 34: Nhân giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 35: Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống gà quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
- doc Công nghệ 7 Bài 36: Thực hành: Nhận biết một số giống lợn (heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều?
- doc Công nghệ 7 Bài 37: Thức ăn vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 38: Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 39: Chế biến và dữ trữ thức ăn cho vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 41: Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
- doc Công nghệ 7 Bài 42: Thực hành: Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
- doc Công nghệ 7 Bài 43: Thực hành: Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật