Hướng dẫn nấu món canh chua cá linh

Món canh chua cá linh thường thấy trong những bữa cơm gia đình ở miền Tây khi mùa nước lớn. Được kết hợp từ cá linh nấu cùng bông súng hay bông điên điển có vị beo béo có chút đắng bùi từ cá, cái giòn của bông súng, chút thơm thanh của bông điên điển quá hấp dẫn phải không nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm công thức nấu món canh chua cá linh này nhé!

Hướng dẫn nấu món canh chua cá linh

1. Nguyên liệu món canh chua cá linh

  • 500g cá Linh non, loại bằng 1 ngón tay
  • 300g bông Điên Điển
  • 150g bông Súng / So Đũa
  • 8 trái me non 
  • 2 quả cà chua
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 2,5 muỗng cà phê đường (tùy thích)
  • 2,5 muỗng cà phê nước mắm ngon
  • Ớt, tỏi, hành củ, quế, ngò gai

2. Cách nấu canh chua cá linh

2.1 Sơ chế nguyên liệu

Cá linh rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo nước là được. Nếu không quen vị nhặng đắng của cá linh thì có thể dùng kéo cắt một đường nhỏ phía bụng, moi mật và ruột cá bỏ đi, rau đó rửa lại cho sạch.

Ngâm me với 1/2 bát cơm nước nóng cho mềm, sau đó cho qua rây chà lấy phần thịt me.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.

Ngò ôm, ngò gai nhặt bỏ gốc, cọng già, rửa sạch, xắt nhỏ. 

Bông điên điển đem nhặt bỏ cọng, bông giập úa. Sau đó đem rửa sạch. 

2.2 Chế biến

Bước 1: Bắc một nồi nước, khi nước sôi cho 1/3 thìa muối, 1/2 thìa đường và đổ từ từ phần thịt me ở trên vào nêm nếm vừa ý là được, sao cho có vị chua, ngọt, mặn đặc trưng của món canh chua là được. Trong khi chờ nước sôi cho tỏi bằm vào phi thơm, sau đó cho ra bát để riêng. 

Bước 2: Sau khi nêm nếm vừa khẩu vị, thả cá linh vào nồi đun sôi trở lại. Sau đó thả bông điên điển vào tiếp tục đun sôi, sau đó tắt bếp, cho ngò ôm ngò gai, ớt xắt vào và thêm 1 thìa nước mắm cho thơm và giúp món canh thêm ngon, đậm đà. 

Món canh chua cá linh

Lưu ý

  • Canh chua cá linh không hâm lại vì cá và bông so đũa mềm, dễ nát.
  • Nếu không thể ăn ruột cá bạn cũng có thể mổ bụng và bỏ phần ruột đi.
  • Không nấu bông điên điển lâu quá vì sẽ mất độ giòn vốn có, bông điên điển đầu mùa là ngon nhất.

Canh chua cá linh bông so đũa có thể kèm nước mắm nguyên chất không pha chanh, ớt… Nhìn bát canh nóng hổi, chỉ cần húp một thìa nước thôi là đã có thể cảm nhận được vị ngọt của cá, hương thơm ngát của bông so đũa. Chỉ với 2 bước đơn giản bạn đã có món canh ngon đậm vị miền Tây rồi, cùng vào bếp thực hiện thôi nào!

Ngày:05/08/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM