Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh Ngữ Văn 11 siêu ngắn

Giới thiệu đến các em bài soạn văn tác phẩm Vào phủ chúa Trịnh. Với hình thức soạn bài siêu ngắn, các em có thể tiết kiệm được thời gian soạn bài mà vẫn đảm bảo đầy đủ các kiến thức cơ bản cần nắm trong bài học. Mời các em tham khảo.

Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh Ngữ Văn 11 siêu ngắn

1. Soạn câu 1 trang 9 SGK Ngữ văn 11 siêu ngắn

  • Quang cảnh trong phủ chúa Trịnh được miêu tả tỉ mĩ và tinh tế với nhiều lớp cửa, màn nhung, có nhiều lính canh gác, khuôn viên cây cối um tùm, đầy sắc hương,…
  • Cung cách sinh hoạt trong phủ chúa Trịnh: có nhiều người phục dịch, mỗi người một nhiệm vụ, lời lẽ, nghi thức cung kính, lễ độ,…
  • Những quan sát, ghi nhận này cho thấy cách nhìn và thái độ của Lê Hữu Trác đối với cuộc sống nơi phủ chúa: dù cảnh đẹp và sang trọng nhưng tác giả lại có một cái nhìn rất dửng dưng, không đồng tình với cách sống tù túng, ăn quá no mà lại thiếu khí trời.

2. Soạn câu 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 siêu ngắn

  • Chi tiết về nơi ở của thế tử: Tối om, không có cửa ngõ, nằm bên trong năm, sáu lần trướng gấm, bày biện hoa nến, người hậu hạ đứng xúm xít.

⇒ Nơi ở của thế tử xa hoa, sang trọng nhưng thực chất như một chiếc bình được đậy kín. Đây là cuộc sống được phong bế, ủ bọc quá mức.

  • Chi tiết về căn bệnh của thế tử: ở trong chốn màn che trướng phủ, ăn quá no, mặc quá ấm, tạng phủ yếu đi, tinh khí khô hết, da mặt khô, rốn lồi to, gân xanh, tay chân gầy gò.

⇒ Căn bệnh của thế tử chính là sản phẩm, là hệ quả của cuộc sống quá đủ đầy, dư thừa, xa hoa nơi phủ Chúa.

3. Soạn câu 3 trang 9 SGK Ngữ văn 11 siêu ngắn

- Cách chẩn đoán: Lê Hữu Trác nhận ra ngay nguyên do dẫn đến căn bệnh của thế tử, phương thuốc của ông đưa ra cũng cốt giữ lại thể chất bẩm sinh đã bị héo rũ đi.

- Diễn biến tâm tư khi kê đơn: phân vân có nên dùng phương thuốc hòa hoãn hay không, cuối cùng Lê Hữu Trác đã chọn cách dốc hết cả lòng thành, lòng trung để chữa bệnh.

Cách chuẩn đoán, chữa bệnh và tâm tư khi kê đơn cho ta hiểu ông là:

  • Thầy thuốc giỏi, kinh nghiệm khi tìm ra căn nguyên bệnh tình thế tử.
  • Giàu đức độ, tận tâm, hết lòng chữa bệnh vì bệnh nhân.
  • Một người không màng danh lợi.

4. Soạn câu 4 trang 9 SGK Ngữ văn 11 siêu ngắn

  • Đậm đặc yếu tố miêu tả: Tác giả miêu tả chi tiết, tường tận những điều trông thấy ở phủ Chúa: giúp khắc họa một bức tranh về cuộc sống nơi đây, gián tiếp thể hiện cách nhìn, thái độ choáng ngợp, “dị ứng” của ông.
  • Giọng văn mang sắc thái trung hòa, không bày tỏ cảm xúc trực tiếp: Không áp đặt bằng những câu từ bình thán ⇒ Tạo nên sự khách quan trong việc miêu tả, đồng thời thể hiện thái độ dửng dưng trước quyền quý, vật chất.

5. Soạn câu luyện tập trang 9 SGK Ngữ văn 11 siêu ngắn

Vào phủ chúa Trịnh

Truyện Hồng Bàng Thị (trích Lĩnh Nam Chích Quái)

Tác giả kể lại chuyến hành trình vào phủ Chúa để chữa bệnh cho thế thử của chính mình, qua đó khắc họa cuộc sống xa hoa nơi phủ chúa đồng thời bày tỏ thái độ xem thường danh lợi, quyền quý.

Truyện lý giải nguồn gốc của người Bách Việt (nghĩa là người Việt ta ngày nay) thông qua câu chuyện của Lạc Long Quân và Âu Cơ, nhưng với cách kể rất khác so với truyền thuyết dân gian.

 

Ngày:14/07/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM