Cách làm kem đậu xanh nước cốt dừa siêu ngon

Kem đậu xanh là sự kết hợp giữa hương vị thơm ngon của đậu xanh cùng vị béo ngậy của sữa tươi và nước cốt dừa sẽ tạo nên món kem đầy hấp dẫn. Mời bạn đọc cùng eLib.VN thực hiện món kem đơn giản này nhé!

Cách làm kem đậu xanh nước cốt dừa siêu ngon

1. Nguyên liệu và dụng cụ

Để thực hiện món kem đậu xanh nước cốt dừa, bạn cần chuẩn bị:

  • 150gr đậu xanh
  • 100ml nước cốt dừa
  • 50gr đường
  • 50gr sữa đặc có đường
  • 200ml sữa tươi
  • 50gr bột bắp
  • ½ muỗng cà phê tinh chất vani
  • Dụng cụ: khuôn làm kem, nồi đun, bếp, muỗng, tô, máy xay sinh tố…

Nguyên liệu làm kem đậu xanh nước cốt dừa

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cách sơ chế đậu xanh

  • Lấy đậu xanh ra ngâm, nên mua đậu xanh chưa tẩy vỏ thì sẽ có nhiều dinh dưỡng và thơm hơn. Nếu là đậu đã tẩy rồi thì chỉ việc bỏ vào tô cho nước vào ngâm khoảng 2-3 tiếng cho đậu mềm là được. 
  • Thông thường sẽ sử dụng đậu xanh còn vỏ, cho đậu ra thau nước lạnh ngâm đến khi đậu nở ra, loại bỏ những hạt hỏng, kém chất lượng sau đó vò đậu cho vỏ tách ra.
  • Đãi sạch vỏ đậu rồi cho vào nước ngâm tiếp đến khi đậu mềm, ngâm nước ấm cũng được nhưng không nên cho nước nóng quá vào đậu sẽ mất mùi thơm tự nhiên của đậu xanh rồi mang đậu xanh ra đồ như đồ xôi.

 Cách sơ chế đậu xanh

Bước 2: Hấp đậu xanh

  • Lấy nồi hấp và đổ nước vào nồi
  • Đun sôi nước và khi nước trong nồi đã sôi thì để lửa nhỏ
  • Đặt tầng hấp vào nồi, khi đồ hãy thường xuyên mở vung, và đảo đều đậu xanh ở trong, nhớ đừng hạt đậu bằng mà hãy cho vát lệch một bên hoặc cho đậu xanh theo vòng quanh nồi để hở thông hơi lên thì sẽ không bị nhão ở phía dưới.
  • Khi đậu xanh đã chín thì mang ra sử dụng ¾ đậu xanh để đánh nhuyễn (có thể dùng máy xay sinh tố để xay) đến khi đậu thật mịn là được.Nếu không có nồi hấp thì có thể đổ nước và đậu xanh nấu lên như nấu cơm cũng được. Khi nồi nước sôi thì hạ lửa vừa và đun cho đậu chín mềm. Đun tiếp cho nước trong nồi tương đối cạn thì dùng thìa nghiền đậu cho nhuyễn. Tiếp tục  dùng đũa để quấy đậu đến khi nước bốc hơi gần hết, làm sao cho đậu xanh càng khô, càng mịn là được.

Bước 3: Làm nước cốt dừa

  • Nạo cùi dừa thật nát sau đó hòa với 4 chén nước ấm và cho vào máy xay đến khi thật nhuyễn rồi lọc lấy phần cốt dừa.
  • Lấy nước cốt dừa đã làm cho thêm 2 thìa bột năng, 1/2 thìa cà phê muối rồi đặt lên bếp đun sôi đến khi hỗn hợpsánh lại.

Bước 4: Làm kem

  • Đổ sữa tươi vào nồi và cho thêm đường rồi khuấy đều.
  • Lấy 1 chiếc bát đã có chứa nước sôi đổ sữa đặc vào hòa tan với nhau.
  • Tiếp theo đổ bát sữa đặc đã hòa với nước sôi vào nồi có chứa sữa tươi và đường vào khuấy đều. Vặn lửa nhỏ rồi cho đậu xanh đã đánh nhuyễn vào khuấy đều lên, chờ đến khi hỗn hợp sôi thì cho phần đậu xanh còn lại vào khấy cho hỗn hợp quyện với nhau.
  • Trộn bột mì, bột ngô,  một ít nước hòa lẫn với nhau rồi đổ váo nồi hỗn hợp sữa lấy đũa quấy đều khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì đổ nước cốt dừa và 1 ống vani vào khuấy đều khoảng 2-3 phút là tắt bếp rồi để nguội.
  • Sau khi kem đã nguội cho vào khay , bỏ trong tủ lạnh đến khi đóng băng thì đem ra ăn. Lưu ý khi hoàn thành kem phải có màu vàng của đậu xanh và đều khắp thân kem, có mùi thơm của các gia vị và độ béo ngậy của nước cốt dừa.

Mùa hè đến, thưởng thức những que kem mát lạnh là sở thích của nhiều người. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kem cho chúng ta chọn lựa, tuy nhiên những ly kem tự làm lại luôn có sức hấp dẫn với cả gia đình vì vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng. Vậy thì còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay món kem đậu xanh nước cốt dừa cho mọi người thưởng thức, chúc bạn thành công!

Ngày:20/09/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM