Cách làm bánh kem flan bằng sữa đặc thơm ngon

Không cần quá cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu, bánh kem Flan vẫn mang hương vị thơm ngon, cuốn hút người thưởng thức. Chỉ cần chuẩn bị trứng gà cùng một chút ít sữa đặc là bạn đã có được những chiếc bánh kem Flan hấp dẫn rồi! Cùng eLib.VN tìm hiểu cách làm nhé!

Cách làm bánh kem flan bằng sữa đặc thơm ngon

1. Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu làm bánh

  • Lòng đỏ trứng gà: 5 cái
  • Sữa đặc: ½ hộp
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Tinh chất vani: 2 ống
  • Đường trắng: 100 gram
  • ½ quả chanh (vắt lấy nước cốt)
  • Nước đun sôi, để nguội: 300ml

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Bát tô sạch
  • Một chiếc muôi gỗ
  • Chảo chống dính
  • Phới lồng cầm tay
  • Bát chịu nhiệt
  • Rây
  • Kéo
  • Nồi hấp

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn tiến hành nấu caramen và đổ ra khuôn tương tự như đối với cách làm bánh kem Flan bằng sữa tươi ở 

Bước 2: Hòa 1/2 lon sữa đặc với 300ml nước sôi nguội. Sau đó, đem đun nóng rồi để nguội. 

Bước 3: Tách và lấy lòng đỏ của 5 quả trứng gà rồi dùng phới đánh bong.

Bước 4: Khi hỗn hợp sữa ở bước 2 đã nguội, bạn đổ từ từ vào tô đựng trứng gà ở bước 3. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng kem thì dừng lại.

Bước 5: Dùng rây lọc hỗn hợp ờ bước 4 để thu được thành phẩm mịn màng hơn. Sau đó, cho tiếp vani vào và khuấy đều.

Bước 6: Đổ hỗn hợp vào khuôn đựng sẵn caramen và đem hấp trong khoảng 30 – 40 phút.

Sau khi hấp bánh kem xong, bạn để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho bánh cứng hơn một chút là ngon nhất. Khi ăn, bạn trút bánh từ khuôn ra đĩa rồi trang trí với một chút café, đá bào và kem tươi hoặc trái cây cho bắt mắt là được.

Yêu cầu đạt được:

Bánh flan làm từ sữa đặc không chỉ hấp dẫn bởi kết cấu mềm mịn, béo ngậy, ngọt ngào mà còn có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm dịu nhẹ cực kỳ kích thích vị giác. Bánh ngon đúng điệu sẽ không bị rỗ mặt trên, rỗ đáy hoặc bị nứt.

Lưu ý: 4 lỗi thường gặp khi làm bánh flan và cách khắc phục

  • Bánh kem flan không đông

Nguyên nhân: Do tỉ lệ trứng – sữa không phù hợp, nhiệt độ hấp hoặc nướng bánh quá thấp, thời gian chưa đủ để bánh chín hẳn.
Cách khắc phục: Đảm bảo cân đong chính xác nguyên liệu trong công thức làm bánh flan từ sữa đặc, hấp hoặc nướng bánh đủ thời gian ở nhiệt độ thích hợp.

  • Bánh kem flan bị rỗ mặt

Nguyên nhân: Trong quá trình hấp bánh, hơi nước bốc lên rồi ngưng tụ ở nắp nồi, tạo thành giọt rơi xuống bánh gây rỗ bề mặt.
Cách khắc phục: Thường xuyên thấm nước lên nắp nồi khi hấp bánh hoặc phủ lên miệng nồi một chiếc khăn để hứng nước đọng. Cách từ 10 -15 phút nên mở nắp nồi và lau nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể bọc khuôn flan bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm… miễn sao nước ko trơi lên mặt bánh là được.

  • Bánh kem flan bị rỗ đáy và bên trong

Nguyên nhân: Do nhiệt độ hấp/nướng bánh quá cao làm hỗn hợp bị sôi, dẫn đến tình trạng tạo tổ ong.
Cách khắc phục: Hấp bánh trên lửa nhỏ, đủ để nước sôi lăn tăn. Nếu áp dụng phương pháp nướng thì nhiệt độ chỉ nên để từ 150 – 170 độ C, thời gian nướng tùy thuộc vào kích thước khuôn. Nên sử dụng nồi hấp hai tầng hoặc xửng để hấp bánh và không nên để khuôn tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi.

  • Bánh kem flan bị phồng, có một lớp váng khô hoặc nứt mặt

Nguyên nhân: Trộn hỗn hợp trứng sữa không đều hoặc nướng bánh ở nhiệt độ quá cao.
Cách khắc phục: Chỉ nướng lửa dưới hoặc giảm lửa trên trong thời gian đầu rồi chuyển san hai lửa sau, hạ thấp khay nướng. Khi trộn hỗn hợp trứng sữa cần phải chú ý trộn đều tay

Với công thức làm bánh kem flan bằng sữa đặc béo ngậy này, bạn sẽ có một món tráng miệng hoặc bữa xế ngọt ngào cho cả nhà. Các món ăn từ sữa đặc luôn có hương vị đặc trưng rất riêng và hấp dẫn bánh flan sẽ khiến cả nhà bạn thích mê đấy! eLib.VN Chúc bạn thành công!

Ngày:26/10/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM