Cách làm món ốc đắng luộc sả ớt cực kỳ ngon
Ốc luộc nóng hổi luôn là món ăn đầy hấp dẫn đối với nhiều người bất kể khi trời nóng hay lạnh. Sẽ thật tuyệt vời nếu được cùng bạn bè, người thân quây quần cùng nhâm nhi hương vị thơm ngon của ốc, chấm cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt dậy mùi gừng sả. Cùng eLib.VN học cách luộc ốc đắng với sả ớt ngon và làm nước chấm trong công thức dưới đây nhé!
Mục lục nội dung
1. Nguyên liệu làm món ôc đắng luộc sả ớt
Để làm món ốc đắng luộc sả ớt, chúng ta cần chuẩn bị:
- Ốc đắng: 500 Gr
- Sả: 5 cây
- Trái tắc: 3 trái
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 4 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/3 muỗng cà phê
- Nước: 1 muỗng canh
- Nước nắm: 4 muỗng cà phê
- Lá chanh: 7 lá
2. Hướng dẫn cách làm món ôc đắng luộc sả ớt
2.1 Sơ chế nguyên liệu
Ốc sau khi mua không nên rửa rồi luộc ngay mà cần phải sơ chế, làm sạch bùn, nhớt và sạn trong ốc. Có nhiều cách để sơ chế ốc như:
- Ngâm ốc trong nước vo gạo: Dùng nước vo gạo ngâm ốc trong khoảng 1 – 2 tiếng để ốc nhả chất bẩn ra. Sau đó bạn rửa sạch ốc rồi dùng để chế biến món ăn.
- Ngâm ốc trong thau kim loại: Cho ốc vào thau bằng kim loại để ngâm ốc hoặc cho thêm các vật dụng như: dao, muỗng, nĩa, đũa kim loại vào ngâm cùng. Ốc khi ngửi phải những đồ vật này sẽ nhả hết bùn đất ra.
- Ngâm ốc với giấm hoặc ớt, chanh: Cho các gia vị này vào ốc sẽ làm chúng nhả hết chất bẩn nhanh chóng.
2.2 Chế biến
Bước 1: Lót một lớp lá bưởi tươi hoặc sả xuống dưới đổ ốc đắng đã rửa sạch lên. Thêm một vài lát gừng, nước tương và bột ngọt
Bước 2: Cho nước luộc ốc ngập kín ốc là được
Bước 3: Đặt nồi ốc lên đun to lửa cho đến khi sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ lại khoảng 5 phút sau khi sôi có thể mang ra thưởng thức.
Bước 4 : Ăn ốc đắng với nước mắm chanh gừng ớt pha theo sở thích của mỗi người hoặc nước cơm mẻ chua chua thơm thơm mùi mẻ.
Những lưu ý khi luộc ốc:
Khi luộc ốc bạn nên đậy vung lại và đun ở lửa lớn, khi thấy ốc sôi trào lên thì mới mở vung, đảo ốc rồi để sôi thêm vài phút cho đến khi thấy ốc mở miệng thì tắt bếp. Nhiều người sợ ốc không đủ chín nên luộc kỹ khiến ốc bị quắt lại và mất ngon. Ngoài ra, nếu luộc ốc kỹ quá sẽ làm thịt ốc dai, ruột ốc rút vào trong khiến ốc khó lấy ra.
Cách pha nước chấm ngon:
- Cho tỏi, sả và ớt, chút gừng vào cối giã nhỏ.
- Cho nước mắm, đường vào chén hòa tan đều, sau đó cho nước lạnh và giấm vào cùng. Khuấy đều thành hỗn hợp đồng nhất rồi cho sả, ớt, tỏi, gừng đã giã nhuyễn vào chung. Nêm lại cho vừa ăn trước khi cho lá chanh vào
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức luộc ốc ngon và nắm được bí quyết làm nước mắm chấm ốc thật hấp dẫn. Hi vọng với công thức này mà eLib.VN chia sẻ bạn sẽ biết cách làm món ăn ngon chiêu đãi cả nhà, ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm ốc xào bơ tỏi, cách làm ốc rang muối ớt để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!
Tham khảo thêm
- doc Cách luộc bắp bò không đen, không dai không phải ai cũng biết
- doc Cách làm tràng lợn luộc trộn măng tươi ngon quên sầu
- doc Cách luộc đậu bắp ngon ngọt, xanh tự nhiên
- doc Thịt lợn luộc ngâm nước mắm siêu ngon với công thức dễ làm
- doc Cách làm lòng non luộc chấm mắm ruốc nhâm nhi cuối tuần
- doc Cách làm món tôm luộc với quế, hoa hồi đơn giản mà thơm ngon
- doc Cách làm mắm tép trộn đu đủ thịt luộc