Bí quyết làm món gà hấp nước mắm thơm ngon
Món gà hấp nước mắm là món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng đối với các gia đình Việt. Có mùi thơm đặc trưng của mắm hòa quyện cùng vị ngọt dai của thịt gà mang lại hương vị hấp dẫn khó quên. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm công thức chế biến nhé!
Mục lục nội dung
1. Nguyên liệu làm món gà hấp nước mắm
-
Gà ta 1 con
-
Hành tím: 5 - 6 củ
-
Tỏi: 4 tép
-
Gừng băm: 10g
-
Tỏi băm: 20g
-
Hành tím băm: 30g
-
Ớt sừng trâu: 1 quả
-
Tiêu xanh: 25g
-
Tiêu sọ: 5g
-
Xà lách, ngò rí (tùy theo khẩu vị)
-
Chanh 1 quả
-
Gia vị cần có: nước mắm nhĩ, hạt nêm, tiêu, tương ớt, bột canh, bột ngọt, đường
2. Hướng dẫn làm món gà hấp nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, tỏi bóc vỏ.
Tiêu xanh làm sạch, để ráo.
Ớt sừng trâu thái sợi nhỏ để trang trí.
Ngò rí, hành làm sạch, cắt nhỏ.
Xà lách làm sạch, cắt khúc vừa ăn, xếp ra đĩa.
Bước 2: Pha nước ướp
Cho vào chén 60g nước mắm, 40g tương ớt, 10g bột canh, 10g bột ngọt, 40g đường, khuấy đều cho tan nguyên liệu.
Thêm gừng băm khoảng 10g, tỏi băm 20g, hành tím băm 30g, tiêu sọ 5g. Trộn đều.
Dùng ½ hỗn hợp này ướp đều lên phần thân của gà để trong khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị. Nhớ dùng tay xoa đều gia vị ướp gà cho gà thấm đều hết các gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị nước để hấp
Bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn cho nóng, cho vào nồi 35g dầu ăn, cho hành tím củ, tỏi và tiêu xanh vào nồi.
Phi các nguyên liệu lên cho thơm. Cho thêm vào nồi 600ml nước.
Cho gà và gia vị ướp vào nồi. Đậy nắp nồi và nấu lửa lớn cho sôi.
Bước 4: Hấp gà
Nước nấu gà sôi thì bạn mở nắp, sau 5 - 7 phút thì bạn mở nắp và trở gà cho gà thấm gia vị.
Đậy nắp lại, hấp thêm khoảng 15 - 20 phút nữa là gà chín, nước nấu cũng sánh sệt lại.
Bạn lấy gà ra, cho ra đĩa đã có xà lách, ngò rí.
Lấy phần nước sốt đã sánh lại trong nồi rưới đều lên thân gà cho gà thêm đậm vị, da cũng bóng đẹp hơn.
Bạn chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh để chấm gà nhé! Xong rồi cùng thưởng thức thôi.
Chỉ với 4 bước chia sẽ trên đây thịt gà của món ăn này không bị mất đi hương vị nước mắm thấm vào trong từng thớ thịt khiến bạn ăn hoài không chán và không tốn quá nhiều thời gian thực hiện, bạn đã có món gà hấp mắm nhĩ thơm ngon, lạ miệng cho bữa ăn của gia đình. Chúc bạn thành công!
Tham khảo thêm
- doc Cách làm món cải thảo cuộn thịt hấp
- doc Cách làm trứng hấp kiểu nhật Chawanmushi thơm ngon
- doc Hướng dẫn làm món tôm hấp sả chanh hấp dẫn
- doc Cách làm món gà hấp muối hấp dẫn
- doc Hướng dẫn làm món gà hấp xì dầu thơm ngon
- doc Cách làm món gà hấp nấm đông cô cực ngon
- doc Hướng dẫn làm món gà hấp cải thìa thơm ngon
- doc Cách làm món mực nhồi thịt hấp thơm ngon
- doc Hướng dẫn làm món cá lóc hấp bầu tại nhà
- doc Cách làm mực hấp gừng sả thơm ngon
- doc Cách làm gà hấp hành đơn giản tại nhà
- doc Hướng dẫn làm món gà hấp bia thơm ngon hấp dẫn
- doc Bí quyết làm món gà hấp lá sen thơm ngon
- doc Hướng dẫn làm món gà hấp tiêu xanh đơn giản tại nhà
- doc Hướng dẫn làm món thịt bò hấp sả đơn giản
- doc Hướng dẫn làm món gà hấp cách thủy thơm ngon
- doc Bí quyết làm món cá lóc hấp hành đơn giản tại nhà