Cách làm món gỏi cá mai đủ vị chua cay, thơm giòn ngon như ngoài hàng

Cá mai có tại nhiều vùng biển miền Trung. Loại cá này rất giống cá cơm, xuất hiện trong bữa cơm thường ngày của người dân với các món như canh, kho tiêu, kho đường hay chiên giòn...Vì cá Mai có thịt trong, thơm, dai, giòn và không máu nên không tanh, rất phù hợp để chế biến thành các món ăn chơi thơm ngon đặc biệt là món gỏi cá mai thanh ngọt. Mời bạn cùng eLib.VN cùng tìm hiểu cách làm gỏi cá mai  qua bài viết sau đây nhé

Cách làm món gỏi cá mai đủ vị chua cay, thơm giòn ngon như ngoài hàng

1. Nguyên liệu thực hiện

Cá mai tươi 200 gram

Hành tây: 1 củ (khoảng 50 gram)

Ớt xiêm tươi: 5 trái

Tỏi: 6 tép

Sả: 5 nhành

Bánh tráng gạo để cuốn: 1 xấp

Chanh tươi: 2 trái

Dưa leo: 2 trái

Xà lách, ngò rí, diếp cá, tía tô

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Đánh vảy cá mai, rửa sạch cá, sau đó cắt bỏ đầu và đuôi. Để cá lên thớt, khéo léo dùng dao lấy phần xương cá, bỏ đi. làm lần lượt đến hết.

Sơ chế cá mai

Cho phần thân cá làm sạch vào tô, cho tiếp nước cốt chanh vào tô. Trộn đều để chanh làm cá chín tái sơ.

Cạo vỏ gừng, rửa sạch. Xắt gừng thành sợi mỏng.

Lột vỏ hành tây, xắt thành khoanh mỏng.

Bỏ bớt phần lá già của sả, xắt mỏng.

Xếp cá tái lên đĩa, cho gừng, hành tây, sả lên trên. Rắc đậu phộng, hành phi lên.

Bước 2: Làm nước chấm của gỏi cá mai

Nước chấm gỏi cá mai

Cho khoảng 30 gram me chín và 30 ml nước sôi vào chén, dùng muỗng dầm nhẹ cho me ra nước cốt. Dùng rây lọc lấy lấy nước cốt me.

Cho 1/2 muỗng cà phê ớt bằm + 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm + 1 muỗng canh nước mắm nhỉ + 1 muỗng canh đậu phộng giã mịn + 1 một muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + nước cốt me vào chén. Trộn đều hỗn hợp trên để thành nước chấm ăn kèm.

Bước 3: Làm rau sống ăn kèm

Rau ăn kèm

Gọt vỏ dưa leo, rửa sạch, cắt thanh dài vừa ăn.

Nhặt bỏ phần già, hư của xà lách cùng các loại rau thơm, rửa sạch, để ráo (nếu thích, bạn có thể thêm vào hỗn hợp rau sống các loại rau củ như xoài xanh, thơm).

3. Thành phẩm

Thành phẩm món gỏi cá mai

Trên đây là cách làm món gỏi cá mai mà eLib.VN chia sẻ. Bày gỏi cá lên dĩa rắc đậu phộng rang lên trên, xung quanh là rau thơm, khế, chuối chát, dưa leo. Ăn cùng bánh phồng tôm, bánh tráng mè nướng hay cuốn bánh tráng dẻo rồi chấm vào chén nước chấm sệt thơm thật đúng là ngon vô cùng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Ngày:19/11/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM