Hướng dẫn cách làm món nhút mít thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình

Nhút mít là một món ăn được làm từ quả mít. Nhút mít được chế biến thành thức ăn mặn. Món này có thể chế biến thành các món xào, canh chua hay ăn với cơm nóng cũng rất ngon. Hôm nay eLib.VN xin giới thiệu tới các bạn cách làm món nhút mít cực lạ miệng này nhé

Hướng dẫn cách làm món nhút mít thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình

1. Nguyên liệu thực hiện

  • Mít non: 1 quả
  • Muối trắng hạt to: 1 gói
  • Tỏi, ớt, sả: Mỗi loại 1 củ lớn
  • Nước sôi để nguội: 2 lít

2. Các bước thực hiện

2.1  Sơ chế nguyên liệu

  • Mít hái về gọt vỏ gai bên ngoài thật sạch. Rửa nhiều lần để nhựa mít chảy hết.

Mít non gọt vỏ

  • Đặt mít trên mặt phẳng lớn (người Nghệ thường dùng chiếc nong lớn). Dùng dao sắc băm đều tay rồi thái sợi từ ngoài vào trong đảm bảo tất cả các thành phần của trái mít được thái thành sợi nhỏ, dài.
  • Cho tất cả sợi mít đã thái vào ngâm trong nước vo gạo. 

Hình ảnh minh họa

  • Tỏi, sả làm sạch rồi băm nhỏ. Ớt làm sạch để nguyên trái.
  • Vớt mít đã ngâm trong nước gạo ra xả sạch bằng nước lạnh, để ráo nước.

2.2 Thực hiện muối nhút mít

Bước 1: Trộn mít  với muối theo khẩu vị. Nếu muốn nhút mít chua đậm thì bớt muối. Nếu muốn nhút mít chua thanh, mặn mà thì thêm nhiều muối.

Bước 2: Lần lượt cho mít, tỏi vào hũ sành (người Nghệ Tĩnh dùng vại, chum). Nên một lớp mít thì có một lớp mỏng tỏi, sả đã băm ở trên vào. Tiếp đó cho ớt trái vào.

Bước 3: Đổ nước sôi để nguội vào xăm xắp. Dùng thêm một miếng nhựa lớn đặt lên và đặt củ nén (đá, hoặc bình nilon đựng nước sôi cột chặt) lên trên cùng để nén lại.

Bước 4: Chờ 5  đến 7 ngày là nhút mít chín. Đem ra vắt sạch nước và dùng theo nhu cầu. Nên bảo quản nhút mít trong ngăn mát tủ lạnh để được lâu hơn.

3. Thành phẩm

Thành phẩm món nhút mít

Trên đây là cách làm món nhút mít mà eLib.VN chia sẻ. Nhút mít chín sẽ có màu vàng sáng, mùi thơm đặc trưng của mít non hòa lẫn với tỏi, sả. Từng sợi mít nhỏ dai dai nếm thử sẽ cảm nhận được vi chua chua, thanh thanh của nhút, ăn rất lạ miệng.Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Ngày:18/11/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM